icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Bình năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
2987
Nội dung cập nhật
08 Tháng Chín, 2020
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đang được chú trọng đầu tư và phát triển. Nó không chỉ thay thế các nguồn năng lượng đang cạn kiệt dần.

Điện mặt trời gpsolar

Điện mặt trời gpsolar

Mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho con người. Trong tất cả các thiết bị năng lượng mặt trời được khai thác và áp dụng cho con người. Thì chúng ta không thể bỏ qua sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy bạn đã biết bình năng lượng mặt trời nào tốt nhất chưa ?. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết này nhé.

Tham khảo: 

Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình năng lượng mặt trời là gì ?

Bình năng lượng mặt trời hay còn gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nước nóng sinh hoạt cho gia đình. Bản chất của bình năng lượng mặt trời cũng giống như bình nóng lạnh chúng ta thường sử dụng.

Giới thiệu về bình nước nóng năng lượng điện mặt trời

Giới thiệu về bình nước nóng năng lượng điện mặt trời

Điểm khác biệt và ưu việt hơn của thiết bị này chính là nó sử dụng năng lượng mặt trời để đun sôi nước. Bình chứa nước được chứa trong bình có khả năng cách nhiệt cực tốt. Bình có khả năng giữ nóng nước lên đến gần 100 giờ. Chính nhờ ưu điểm vượt trội này mà thiết bị luôn có nước nóng để cung cấp cho sinh hoạt thường ngày của chúng ta.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn bằng bức xạ mặt trời. Chính vì nó không sử dụng điện nên thiết bị luôn hoạt động cho dù điện lưới bị cắt.

Nguyên lý hoạt động của bình năng lượng mặt trời

 Nguyên lý hoạt động của bình năng lượng mặt trời tùy thuộc vào từng loại, từng thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý sau đây. Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ thu nhiệt từ năng lượng mặt trời. Sau đó truyền nhiệt vào các ống dẫn nước làm cho nước nóng lên.

Nguyên lý hoạt động của bình năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bình năng lượng mặt trời

Dựa theo nguyên lý đối lưu thì khi nước nóng lên thì sẽ nhẹ hơn. Chính vì vậy nước nóng sẽ nổi lên trên và chảy về van phía trên của bình chứa nước. Nước lạnh sẽ chảy từ bình chứa vào các ống dẫn nhiệt thay thế nước nóng. Quá trình làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời cứ tiếp diễn liên tục. Chỉ khi bình chứa nước nóng đầy thì van phía trên sẽ tự động đóng lại để giữ nhiệt cũng như giữ nước nóng không bị thoát ra ngoài.

Bình năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất

Bình năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất ?. Đây có lẽ là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều gia đình đã và đang có nhu cầu sử dụng thiết bị này. Để trả lời cho vấn đề này, chúng tôi không xét về giá cả hay các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Mà một bình năng lượng mặt trời tốt là thiết bị có khả năng chuyển đổi quang năng của mặt trời đến bộ phận thu nhiệt tốt.

Xét theo cấu tạo phổ biết của các bình năng lượng mặt trời hiện nay. Chúng tôi phân thành 3 dòng sản phẩm phổ biến nhất. Đó là bình nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không, ống dầu và loại tấm phẳng. Mỗi loại đều có cho mình những ưu điểm và nhước điểm riêng.

Bình năng lượng mặt trời ống chân không

Bình năng lượng mặt trời ống chân không hiện nay đang là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Vì khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị này cực kỳ tốt không thua kém gì các loại khác. Mà giá thành sản xuất của nó lại rất rẻ. So với loại ống dầu và loại tấm phẳng thì chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều.

Về nguyên lý hoạt động của loại bình năng lượng mặt trời này cũng giống như nguyên lý hoạt động bên trên. Các sản phẩm chỉ khác nhau ở hợp kim mạ bên trong thiết bị mà thôi.

Bình năng lượng mặt trời loại chân không

Bình năng lượng mặt trời loại chân không

Nhược điểm của loại thiết bị này là sau một thời gian sử dụng thì thân ống sẽ bị bám cặn. Nếu bạn sử dụng các nguồn nước không sạch thì thiết bị sẽ bị bám cặn nhiều hơn và dày hơn. Từ đó gây ra tình trạng thiết bị sẽ nhanh bị hỏng ống hơn. Tuổi thọ thiết bị sẽ thu ngắn lại so với dự kiến ban đầu của nó.

Để đảm bảo thiết bị có tuổi thọ sử dụng lâu dài. Chúng ta nên sử dụng các nguồn nước sạch để làm chậm lại quá trình bám cặn của hệ thống.

Bình năng lượng mặt trời ống dầu

Nhìn chung bình nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá giống với ống chân không. Nó chỉ khác nhau là thiết bị này trong ống chứa dầu chứ không phải rỗng. Dầu trong ống được đặt riêng ngăn với bình chứa nước. 2 bình chứa dầu và chứa nước được nối với nhau bằng ống dẫn nhiệt.

Khi trời nắng thiết bị sẽ thu năng lượng và thông qua các ống chân không sẽ làm nóng dầu ở nên trong bình chứa. Vì dầu ở bình năng lượng mặt trời được sử dụng loại dầu có nhiệt độ sôi thấp. Khi nhận nhiệt từ năng lượng mặt trời dầu nóng sẽ nổi lên và truyền nhiệt đến thanh dẫn nhiệt. Thanh này được đặt trong bình chứa nước và trực tiếp làm nóng nước lên.

Vì sử dụng dầu để dẫn nhiệt, mà dầu giữ nhiệt tốt hơn. Nên khi nắng tắt từ 1 đến 2 giờ hệ thống vẫn tiết tục hoạt động và đun nóng nước. Thêm một ưu điểm nữa là bình năng lượng mặt trời ống dầu sẽ không trực tiếp tiếp xúc với nước nên thân ống sẽ không bị đóng cặn. Chính vì vậy mà tuổi thọ sử dụng của loại thiết bị này sẽ lâu hơn. Tuy nhiên vì công nghệ sản xuất tiên tiến hơn nên giá cả của loại thiết bị này cũng cao hơn loại ống chân không.

bình năng lượng mặt trời ống dầu

Bình năng lượng mặt trời ống dầu

Bình năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

So với hai loại trên thì bình năng lượng mặt trời tấm phẳng có khả năng hấp thụ nhiệt cực tốt. Vì cấu tạo và công nghệ khác nhau nên thiết bị này có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn loại chân không đến 25-30%.

Hệ thống sử dụng các tấm phẳng để thu nhiệt từ năng lượng mặt trời. Bên dưới tấm phẳng được đặt các đường ống zic zắc để sử dụng tối đa phần nhiệt tấm phẳng thu được. Bên trong hệ thống được sử dụng thêm một chiếc bơm để đầy nước chảy liên tục qua hệ thống ống nước này. Dòng nước sẽ chảy liên tục nên quá trình làm nóng nước của hệ thống nhanh hơn rất nhiều so với hai thiết bị trên.

Khác với hai thiết bị bình năng lượng mặt trời trên. Bình nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng được trang bị thêm một bộ cảm biến nhiệt. Bộ cảm biến này có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của máy bơm. Khi ban đêm không có nhiệt tỏa ra từ ánh nắng mặt trời. Thì nhiệt động nước ở trong đường ống thấp hơn nhiệt độ trong bể chứa. Lúc này bơm sẽ ngừng hoạt động, bể chứa sẽ được khóa kín lại để giữ nhiệt.

Bộ cảm biến này còn có thêm một công dụng nữa mà hai thiết bị trên không có. Đó là ngăn chặn tình trạng quá nhiệt của bình năng lượng mặt trời. Khi bình chứa trở nên quá nóng thì bơm và ban xả phụ sẽ được kích hoạt để đưa nhiệt nước nóng ra hoặc bơm thêm nước lạnh vào. Giúp làm giảm đi nhiệt độ của nước trong bình chứa.

bình năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

bình năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Bình năng lượng mặt trời hãng nào tốt

Hiện nay bình nước nóng năng lượng mặt trời có rất nhiều thương hiệu lớn trên thị trường. Chính vì vậy nó làm cho khách hàng băn khoăn khi quyết định mua và sử dụng thiết bị. Tuy nhiên trong số rất nhiều thương hiệu năng lượng mặt trời. Thì bình nước nóng năng lượng mặt trời megasun đang là tên tuổi đi đầu về cả chất lượng lẫn giá cả.

Thương hiệu megasun có đa dạng về chủng loại. Họ có đủ các loại bình năng lượng mặt trời ống chân không, ống dầu hay tấm phẳng và các loại sản phẩm sử dụng trong công nghiệp. Mức giá của các bình năng lượng mặt trời của megasun giao động từ 6 triệu đến 20 triệu đồng.

Địa chỉ mua bình nước nóng năng lượng điện mặt trời

Địa chỉ mua bình nước nóng năng lượng điện mặt trời

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã phần nào trả lời được câu hỏi bình năng lượng mặt trời loại nào tốt ?. Nếu bạn đang muốn sở hữu một sản phẩm bình nóng lạnh năng lượng mặt trời hoặc một hệ thống điện mặt trời cho gia đình và doanh nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0931 480 336. Để các chuyên gia hàng đầu về năng lượng tái tạo của chúng tôi tư vấn cho bạn.

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời
icon