GP solarTin tức về năng lượng mặt trờiTìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ hòa lưới điện mặt trời

Tìm hiểu nguyên lý làm việc của bộ hòa lưới điện mặt trời

Điện mặt trời là nguồn năng lượng xanh vô tận mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Hiện nay toàn thế giới đang có xu hướng đầu tư và phát triển nguồn năng lượng này. Nó tạo ra nhiều lợi ích kinh tế to lớn với những ứng dụng trong thực tiễn. Trong cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Ngoài các tấm pin năng lượng thì bộ hòa lưới điện mặt trời là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Vậy bạn đã biết được thiết bị inverter hòa lưới là gì chưa?. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về bộ hóa lưới điện mặt trời

Khi các tấm pin năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống bộ chuyển đổi điện hòa lưới (inverter hòa lưới). Tại đây dòng điện một chiều được inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều và cung cấp nguồn điện cho các tải tiêu thụ.

bộ hóa lưới điện mặt trời
Nguyên lý hoạt động của bộ hóa lưới điện mặt trời

Với hệ thống Bộ hòa lưới điện mặt trời này giúp chuyển đổi toàn bộ năng lượng thu được từ pin mặt trời. Từ đó tối ưu hóa nguồn điện mặt trời và cung cấp điện cho các mục đích sinh hoạt.

Hệ thống Inverter còn có chế độ thông minh. Nó tự tìm và đồng bộ pha để kết nối điện mặt trời và điện lưới lại làm một.

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện mặt trời khá đơn giản. Khi pin mặt trời chuyển đổi từ quan năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng một chiều. Dòng điện DC này sẽ được bộ inverter chuyển thành AC. Sau khi dòng điện đã cùng pha, cùng tần số thì sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới.

Trong quá trình sử dụng điện mặt trời hòa lưới có 3 trường hợp xảy ra.

  1. Khi nguồn điện mặt trời tạo ra bằng với điện tiêu thụ của các tải. Lúc này tải sẽ tiêu thụ 100% từ điện năng lượng mặt trời.
  2. Khi nguồn điện mặt trời tạo ra nhỏ hơn tải tiêu thụ. Lúc này hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp đủ cho các tải tiêu thụ.
  3. Khi nguồn điện mặt trời tạo ra lớn hơn các tải tiêu thụ. Lúc này nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra điện lưới. (Nhà nước sẽ mua lại số điện dư thừa và hòa vào điện lưới của bạn).

Bộ hòa lưới điện mặt trời có mấy loại ?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Đó chính là bộ hòa lưới có lưu trữ và bộ hòa lưới không lưu trữ.

Bộ hòa lưới có lưu trữ

Inverter hòa lưới có dự trữ đi kèm với hệ thống là bình ắc quy dự trữ. Khi pin mặt trời hoạt động và tạo ra năng lượng sẽ được ưu tiên nạp đầy ắc quy dự trữ. Sau đó mới hòa vào điện lưới và cung cấp điện bình thường.

Khi mất điện tất cả các tải điện ưu tiên sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện từ ắc quy dự trữ. Lúc này hệ thống pin mặt trời sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy tạo ra nguồn điện liên tục. Khi có điện trở lại pin mặt trời sẽ sạc đầy ắc quy và hòa vào điện lưới như bình thường.

Lắp đặt bộ hòa lưới điện mặt trời
Các tấm pin mặt trời có tác dụng chuyển đổi quang năng thành điện năng

Bộ hòa lưới không có lưu trữ

Bộ hòa lưới điện mặt trời không có lưu trữ này sẽ không có hệ thống ắc quy đi kèm. Khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện dư nó sẽ chuyển thẳng lên điện lưới mà không được lưu trữ. Chính vì vậy mà khi điện lưới bị cắt hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải.

Cách lựa chọn công suất bộ hòa lưới phù hợp

Tùy theo mức độ sử dụng điện của gia đình hay doanh nghiệp của bạn để lựa chọn Bộ hòa lưới điện mặt trời phù hợp.

Vì dụ: Công suất sử dụng điện của doanh nghiệp bạn là 5KW/h. Hoạt động liên tục 8 giờ mỗi ngày. Vậy tổng lượng điện tiêu thụ của doanh nghiệp bạn là 5*8=40KW.

Nếu công ty bạn lắp đặt bộ inverter hòa lưới có công suất 5KW. Tính theo lượng nắng trung bình của nước ta 6 tiếng mỗi ngày. Vậy mỗi ngày công ty bạn sẽ tiết kiệm được 5*6=30KW điện.

Với cách tính đó chúng ta có thể dễ dàng tính ra lượng điện tiêu thụ mà lựa chọn công suất phù hợp. Hiện nay có rất nhiều bộ hòa lưới có công suất khác nhau cho gia đình và doanh nghiệp lựa chọn. Như inverter hòa lưới 500w, 3KW, 2KW, 5KW…

Tại sao nên chọn gia phú làm nhà cung cấp tin cậy

Công Ty TNHH Thiết Bị Gia Phú là công ty tư nhân đi đầu trong cả nước về ngành năng lượng tái tạo. Những thiết bị, hệ thống mà công ty chúng tôi cung cấp luôn chất lượng, chính hãng. Giá cả của Gia Phú đưa ra có độ cạnh tranh mà khó có đơn vị nào trên thị trường có được.

Với đội ngũ nhân viên được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên môn cao. Chúng tôi đã mang các giải pháp năng lượng xanh đến tay người tiêu dùng trên mọi miền tổ quốc. Những sản phẩm của chúng tôi thuyết phục tuyệt đối đến những vị khách hàng khó tính nhất.

Danh sách sản phẩm Inverter của gia phú

1, Inverter hòa lưới Sunny Tripower 15000TL

Bộ hòa lưới điện mặt trời Sunny Tripower 15000TL
Bộ inverter hòa lưới Sunny Tripower 15000TL

Thông số kỹ thuật:

Model: 15000TLEE-10 PCM.
Xuất xứ: Đức.
Công suất tiêu thụ: 15000w.
Cân nặng: 45kg.
Biến tần: DC/AC.
Điện áp DC: 15.260w.
Điện áp đầu vào: 570V/620V.
Tần số: 50Hz, 60Hz.
Kích thước: W/H/D: 665/680/265mm.
Dòng tải danh định: 24A.
Dải điện áp: 580V-800V/580V.
Điện áp đầu vào cực đại: 36A/36A.
Điện áp trên danh nghĩa AC: 230/400V/160V-280V.

Sản phẩm này rất phù hợp cho cách khách hàng có nhu cầu sử dụng điện với quy mô lớn. Loại inverter thông minh này có khả năng tự động tích hợp với pin mặt trời và hòa vào lưới điện. Có hiệu quả sử dụng lên đến 98,5%.

Bộ hòa lưới điện mặt trời này không đi kèm với bình ắc quy dự trữ. Vì vậy tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu cho khách hàng.

Việc lắp đặt và sử dụng dễ dàng. Bộ hòa lưới này có khả năng chịu được các tác động lớn từ môi trường. Có tuổi thọ lên đến 25 năm mà không cần bảo dưỡng, sữa chữa. Phù hợp sử dụng cho mọi hộ dân, doanh nghiệp, trường học…

2, Inverter hòa lưới 3KW Goodwe GW3000-NS

Bộ hòa lưới điện mặt trời 3KW Goodwe GW3000-NS
Bộ Inverter hòa lưới 3KW Goodwe GW3000-NS

Thông số kỹ thuật:

Model ID GW3000-NS
Hiệu quả cao nhất: 97,50%.
Điện áp DC: 3900 W.
Điện áp khởi động 80 V.
Điện áp đầu vào tối đa (Vmax) 500 V.
Ngõ vào DC dòng điện 18 A.
Dải điện áp đầu vào (MPPT, lưới điện) 80 ~ 450 V.
Công suất đầu ra danh định: 3000 W.
Công suất ra: 1.1kW – ≦ 10kW.
Điện áp đầu ra danh định: 230 V.
Tần số AC: 50Hz / 60Hz.

Loại Inverter này cũng có chức năng giống như các loại khác. Ngoài ra còn có thêm tính năng giám sát thông qua hệ thống wifi được cài đặt vào điện thoại hoặc máy tính thông qua phần mềm riêng.

3, Inverter hòa lưới 2KW Goodwe GW2000-NS

Bộ hòa lưới điện mặt trời 2KW Goodwe GW2000-NS
Inverter hòa lưới 2KW Goodwe GW2000-NS

Ưu điểm của Inverter hòa lưới 2KW Goodwe

  • Hệ thống vẫn hoạt động phát điện tốt với chỉ từ 3 tấm pin mặt trời.
  • Thời gian bảo hành lên đến hơn 10 năm.
  • Chống chịu được các tác động của thời tiết theo tiêu chuẩn IP 65.
  • Điện áp khởi động thấp từ 80V
  • Khối lượng nhẹ nhàng chỉ với 7.5 kg.
  • Tỏa nhiệt ở mức thấp 45°C kể cả khi chạy hết công suất và tự động tỏa nhiệt mà không cần quạt.

Chi tiết sản phẩm inverter hòa lưới tham khảo:

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt bộ hòa lưới điện mặt trời nói riêng và lắp đặt điện mặt trời nói chung. Hãy liên hệ với chúng tôi theo website: gpsolar.vn – giải pháp điện mặt trời hoặc qua số hotline:0931 480 336 để được nhân viên kỹ thuật tư vấn miễn phí.

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Muốn nói lên suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x