icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Các bước vệ sinh pin mặt trời đơn giản

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
7881
Nội dung cập nhật
23 Tháng Mười Hai, 2021
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời bạn chắc chắn đã được nghe bên công ty lắp đặt dặn phải thường xuyên vệ sinh những tấm pin mặt trời. Bạn có biết vì sao không? Vì trong thời gian sử dụng những tấm pin sẽ bị che phủ bởi bụi bẩn, lá cây, phân chim… làm giảm sản lượng điện của hệ thống đến 30%/ mỗi năm đấy. Và nếu bạn không vệ sinh hệ thống pin mặt trời của mình càng lâu thì sản lượng điện của hệ thống giảm càng nhiều theo thời gian.

Lưu ý đối với hệ thống điện mặt trời cá nhân và số lượng pin vài tấm, thì bạn có thể tham khảo cách bên dưới để thực hiện. Tuy nhiên đôí với cá nhân và doanh nghiệp có tầm trên 20 tấm pin mặt trời. nên thuê các dịch vụ rửa pin của các đơn vị chuyên nghiệp, tránh làm hỏng pin trong quá trình vệ sinh pin mặt trời

Lưu ý – GPsolar
Chổi của GPsolar đang lau hệ thống pin mặt trời
Rửa pin mặt trời bằng chổi

Vậy bạn đã biết cách vệ sinh pin mặt trời chưa? Nếu chưa thì hãy theo chân GP Solar để tìm hiểu chi tiết các bước vệ sinh cũng như những lưu ý khi vệ sinh pin mặt trời ngay dưới đây nhé.

Các bước đơn giản để vệ sinh pin mặt trời bạn có thể tự làm

Vệ sinh pin mặt trời đúng cách chính là phương pháp bảo vệ hệ thống điện mặt trời của bạn tốt nhất. Cụ thể bạn hãy tiến hành làm sạch dàn pin của mình bằng các bước đơn giản dưới đây nhé:

GP Solar khuyên bạn nên vệ sinh các tấm pin vào sáng sớm từ lúc 6 đến 7 giờ sáng. Vì thời tiết ẩm ướt cả đêm sẽ giúp những mảng bụi bẩn mềm và dễ làm sạch hơn. Đây là khung giờ vàng để vệ sinh pin mặt trời đấy.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời

GP Solar khuyên bạn nên sử dụng dung dịch rửa pin mặt trời chuyên dụng để vệ sinh pin. Vì dung dịch rửa pin sẽ giúp làm sạch dễ dàng những mảng bụi bẩn trên tấm pin mà không bào mòn hay ảnh hưởng xấu đến tấm pin.

Nếu dàn pin của bạn không quá lớn bạn có thể sử dụng các loại bàn chải mềm hoặc bọt biển để làm sạch hệ thống pin mặt trời cùng dung dịch rửa pin. Tuy nhiên tùy theo diện tích của từng dàn pin mặt trời mà GP Solar khuyên bạn nên đầu tư chổi lau pin chuyên dụng như chổi lâu pin mặt trời của GPsolar hoặc máy vệ sinh pin mặt trời. Những thiết bị chuyên dụng này sẽ giúp cho quá trình làm sạch những tấm pin trở nên dễ dàng và sạch bóng hơn bao giờ hết.

Sau khi bạn đã chuẩn bị đủ các vật dụng trên thì hãy tiến hành vệ sinh pin mặt trời theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn hãy tiến hành ngắt kết nối của hệ thống pin ra khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC ở hộp điện của hệ thống để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.
 • Bước 2: Dùng vòi có áp suất thấp xịt ướt tất cả bề mặt các tấm pin. Sử dụng chổi rửa pin và dung dịch vệ sinh pin mặt trời lau chùi nhẹ nhàng trên bề mặt các tấm pin. ( Lưu ý phải sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng như: Dung dịch rửa pin năng lượng mặt trời FORIE hoặc Nước rửa pin năng lượng mặt trời Hawah để rửa, không rửa bằng xà phòng tránh làm hỏng tấm pin năng lượng mặt trời, tham khảo chi tiết: Có nên rửa tấm pin năng lượng mặt trời bằng chất tẩy rửa thông thường)
 • Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch với vòi xịt áp suất thấp để làm sạch hết xà phòng dung dịch trên bề mặt PV (Lưu ý áp lực vòi xịt nước không được vượt quá 35 bar/500psi).
 • Bước 4: Chờ từ 30 đến 45 phút cho những tấm pin và các dây kết nối thật sự khô ráo.
 • Bước 5: Bật lại công tắc DC trên biến tần inverter và cầu chỉ DC trên tủ điện để vận hành lại hệ thống.

Như bạn thấy đấy việc vệ sinh những tấm pin khá đơn giản nên hãy thường xuyên lên lịch để tối đa hóa sản lượng điện cho hệ thống bạn nhé. Tuy nhiên khi vệ sinh pin mặt trời thì bạn cũng cần nắm cho mình những kỹ năng và kiến thức để bảo vệ các tấm pin. Cụ thể như nào bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Trước và sau khi rửa pin
Trước và sau khi rửa pin

Những lưu ý khi vệ sinh pin mặt trời

Để bảo vệ hệ thống điện mặt trời của bạn khi tiến hành vệ sinh thì bạn nên thuộc nằm lòng những lưu ý dưới đây nhé.

Tắt hệ thống điện mặt trời trước khi vệ sinh

Cái này là bước đầu tiên bạn bắt buộc phải làm trước khi tiến hành vệ sinh pin mặt trời nhé. Đây là điều kiện cần giúp đảm bảo an toàn cho cả hệ thống pin mặt trời tránh hư hỏng do phần bên trong hộp nối và dây điện khi tiếp xúc trực tiếp với nước trong quá trình vệ sinh.

Dùng bàn chải hoặc chổi mềm chuyên dụng để lau pin

Bạn cần thiết phải sử dụng bàn chải hoặc chổi mềm chuyên dụng để lau pin. Mặc dù lớp kính của pin mặt trời rất dày và cứng cáp. Nhưng khi sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn thì bề mặt kính có thể bị trầy xước và làm giảm hiệu suất của hệ thống, thậm chí có thể gây hư hỏng module.

Vì vậy nếu hệ thống của bạn không quá lớn thì bạn có thể sử dụng bọt biển mềm để vệ sinh pin mặt trời. Nếu hệ thống của bạn có công suất lớn thì bạn nên nên đầu tư chổi lau pin mặt trời chuyên dụng vừa tiện lợi vừa có thể sử dụng lâu dài.

Vệ sinh tấm pin mặt trời bằng tay
Vệ sinh tấm pin mặt trời bằng tay

Không sử dụng nước rửa pin có hàm lượng khoáng chất cao

Các nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta nên sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch các mô đun pin trên mặt trời. Vì nước có chứa nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng trên bề mặt pin. Các hạt khoáng chất này không những có hại cho pin mà còn làm giảm hiệu suất của tấm pin.

Không tác động mạch chà xát khi lau pin mặt trời 

Trong quá trình lau pin mặt trời bạn nên sử dụng áp lực nước vừa phải chứ đừng quá mạnh khi phun lên bề mặt các tấm pin. GP Solar cũng khuyến cáo  bạn không nên chà xát quá mạnh khi làm sạch các tấm pin.  Vì khi chúng ta tác động mạnh hoặc chà xát lên tấm pin mặt trời thì có thể gây xước pin và làm giảm hiệu suất của cả hệ thống.

Sử dụng nước có nhiệt độ bình thường 

khi vệ sinh pin mặt trời chúng ta nên sử dụng nước có nhiệt độ bình thường không quá nóng hoặc không quá lạnh để lau pin. vì sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khi tác động lên bề mặt pin có thể làm nứt bề mặt của kính, ảnh hưởng vô cùng xấu đến chất lượng của tấm pin.

Không bao giờ sử dụng dung dịch rửa pin có chất liệu ăn mòn

GP Solar luôn khuyến cáo quý khách hàng của mình nên sử dụng dung dịch chuyên dụng để rửa pin mặt trời. Bạn tuyệt đối không sử dụng các dung dịch rửa pin mặt trời có chất liệu ăn mòn vì như vậy sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin mặt trời và ảnh hưởng xấu đến bề mặt tấm pin cũng như các dây dẫn kết nối.

Một số dung dịch gp solar đã giới thiệu ở trên hoặc tham khảo các dụng cụ rửa pin mặt trời của GPsolar:

Tuyệt đối đừng bao giờ dẫm lên các tấm pin 

Mặc dù độ tự lực của các tấm pin mặt trời rất lớn có thể chịu được mưa đá, gió, bão. Tuy nhiên việc bạn dẫn trực tiếp lên các tấm pin có thể làm nứt, vỡ bể mặt kính pin mặt trời, gây hư hỏng các mô đun hoặc làm đứt các dây dẫn ảnh hưởng đến cả một hệ thống.  đặc biệt trong quá trình lau pin mặt trời các dung dịch vệ sinh sẽ rất trơn và không đảm bảo an toàn cho chúng ta.

Nếu đọc xong bài viết này mà bạn vẫn còn mong muốn có đơn vị hỗ trợ vệ sinh pin có thể tham khảo dịch vụ của Gp solar: Dịch vụ vệ sinh pin mặt trời

Trên đây là những lưu ý và cách vệ sinh pin mặt trời đơn giản nhất mà GP Solar muốn gửi đến quý khách hàng của mình.  Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các thiết bị dung dịch vệ sinh pin mặt trời chất lượng và hiệu quả nhất với mức giá rẻ nhất trên toàn quốc để quý khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó đó GP SOlar còn cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo hành, bảo dưỡng pin mặt trời Uy tín trên toàn quốc. Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website: https://gpsolar.vn/ hoặc số holine: 0944540202 để được tư vấn chi tiết ngày hôm nay nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

line

  Dự toán chi phí lắp đặt hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

   
  16m2
   
  vnd
   
  %

  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  icon