icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
3355
Nội dung cập nhật
04 Tháng Mười Một, 2020
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam đang có những bước tiến và phát triển rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Đây là những tín hiệu đáng mừng để cải thiện nhu cầu về điện, nền kinh tế cũng như môi trường ở nước ta. Ngoài các dự án điện mặt trời cho cư dân, cho doanh nghiệp thì ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã và đang xây dựng được hàng trăm các dự án nhà máy điện mặt trời có công suất lớn. vậy bạn hãy cùng theo chân GPsolar để khám phá thông tin thú vị này nhé.

Các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam
Các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam

Ở Việt Nam điện mặt trời được liệt vào danh sách các ngành công nghiệp mới nổi và đang được khuyến khích từng bước phủ sóng rộng rãi để trong tương lai gần nguồn năng lượng tái tạo này sẽ thay thế các nguồn năng lượng truyền thống. Và thật may nước ta đã và đang làm điều này rất tốt khi thực tế có đến hàng ngàn dự án điện mặt trời với công suất lớn nhỏ đã được lắp đặt sử dụng trong vài năm lại đây.

Điều đặc biệt là nước ta được ông trời ưu ái cho tiềm năng khai thác điện mặt trời tuyệt vời khi có lượng bức xạ mặt trời khá lớn. Trung bình Việt Nam có giờ nắng khá cao, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực Miền Nam vì vậy việc khai thác điện mặt trời cũng như năng lượng gió vô cùng tiềm năng.

Ngoài ra theo quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của TTCP phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050 đã và đang được triển khai và nhận được các dấu hiệu đáng mừng. Trong đó phải kể đến hàng loạt các nhà máy điện mặt trời, dự án điện mặt trời được lắp đặt và sử dụng.

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam

Nếu để xem nhà máy điện mặt trời nào được xây dựng đầu tiên ở nước ta thì chúng ta phải kể đến những cái tên dưới đây.

Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam là nhà máy quang điện mặt trời Thiên Tân. Nhà máy này được Công ty CP Đầu tư và Xây Dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư và được xây dựng với công suất là 19.2 MW. Tổng chi phí đầu tư của dự án lên đến 800 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích 24 hecta. Dự án này tọa lạc tại Thôn Đạm Thủy, Xã Đức Minh, Mộ Đức, Quảng Ngãi.

nha may dien mat troi thien tan | GPsolar
Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân

Dự án nhà máy điện mặt trời siêu khủng này được khởi công vào ngày 29/8/2015 và hiện nay đi vào hoạt động với công suất điện cung cấp cho điện lưới mỗi năm lên đến 28 triệu KWh. Thiên Tân được xem là nhà máy điện mặt trời lớn đầu tiên tại nước ta.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

Nhắc đến nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam thì chúng ta không thể không nhắc đến nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng. Nhà máy điện mặt trời này có công suất lên đến 420MW và tạo ra sản lượng điện mỗi năm lên đến 690kwh.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng được xây dựng ở Tân Châu, Tây Ninh, tổng dự án sử dụng hết 1.3 triệu tấm pin với mức đầu tư lên đến 9100 tỷ đồng. Dự án được hợp tác xây dựng giữa 2 ông lớn là Cty TNHH Xuân Cầu và Công ty TNHH B. Grimm Power Public. Vào ngày 7/9/2019 nhà máy đã chính thức được khánh thành đi vào hoạt động. Đây được coi là dự án điện mặt trời có công suất khủng nhất, được đầu tư bài bản nhất ở nước ta cũng như khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng
Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

 

Các dự án điện mặt trời tiêu biểu ở Việt Nam

Ngoài 2 nhà máy điện mặt trời đầu tiên và lớn nhất thì nước ta còn có hàng loạt các dự án nhà máy điện mặt trời nổi bật như sau:

Nhà máy điện mặt trời tại Tỉnh Bình Thuận

 • Dự án điện mặt trời hồng phong 1 có công suất 100 MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong có công suất 30MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Phong Phú có công suất 42MW.

Các dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận

 • Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu có công suất 50MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn có công suất 50MW.

Dự án điện mặt trời tại Tây Ninh

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 có tổng công suất lên đến 420 MWp/350 Mwac.

Các dự án điện mặt trời tại Phú Yên

 • Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội có công suất xây dựng là 16 MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ có tổng công suất 49,6 MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Europlast Phú Yên có tổng công suất 50 MW.

Các dự án điện mặt trời ở Khánh Hòa

 • Nhà máy điện mặt trời Cam Lâm có công suất 50 MW.

 • Nhà máy điện mặt trời Ami Khánh Hòa có công suất 50 MW.

 • Nhà máy điện mặt trời sông Giang có công suất 50 MW.

Ngoài các nhà máy điện mặt trời ở trên thì nước ta còn có rất nhiều các dự án khác đã và đang được thi công và đưa vào sử dụng.

4.2/5 - (5 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời
icon