icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Cách chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
3474
Nội dung cập nhật
22 Tháng Tám, 2021
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Lưu ý quan trọng trước khi thực hiện.

Lưu ý cách làm và các bước chế tạo chỉ là hướng dẫn, khuyến cáo với những người không có kiến thức về điện và cơ khí không nên tự làm, đây chỉ là tầm pin mặt trời có năng lượng và dòng điện nhỏ, chỉ nên sử dụng với mục đích thử, thí nghiệm. Và một điều quan trọng là việc chế tạo tấm pin này không thể thay thế cho các tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng dùng cho hệ thống điện mặt trời. Bởi các tấm pin chính hãng được sản xuất theo quy trình và có chứng chỉ quốc tế như các hãng lớn: Canadian, JA, Longi, Huawei, Kobell, growatt……..

GPsolar nhắc nhở
Tấm pin chính hãng rất khác với pin tự làm
Tấm pin chính hãng rất khác với pin tự làm

Chắc trong chúng ta ai cũng đã từng nghe hoặc sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra nguồn điện độc lập. Tuy nhiên chi phí của các tấm pin mặt trời hiện nay đang khá cao khiến cho người sử dụng khá e ngại. vậy tại sao chúng ta không tự chế tạo pin mặt trời đơn giản ngay tại nhà nhỉ. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị vật liệu cần thiết để chế tạo pin mặt trời

Để tự chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu cơ bản dưới đây.

 • Các tấm cell để thu ánh sáng mặt trời.
 • Khung để cố định pin mặt trời bao gồm ốp lưng, khung nền và thanh bọc viền khung.
 • Dây hàn.
 • Tấm bọc khung thường được làm từ kính cường lực.

Cách chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà

chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà

Dưới đây là các bước thực hiện việc chế tạo pin mặt trời mini, loại nhỏ đơn giản tại nhà(chỉ sử dung mục đích thí nghiệm)

Thời gian làm: 2 days

Bước 1: dựng khung cho tấm pin mặt trời

Đầu tiên chúng ta cần dựng tấm ốp lưng và khung nền cho tấm pin mặt trời. Kích thước của khung pin được xác định bởi số lượng của các tấm cell trong mỗi tấm pin. Vì vậy dựa vào số lượng tấm cell mà chúng ta muốn chế tạo để tạo nên viền khung có kích thước phù hợp nhất.
Đầu tiên chúng ta sử dụng kéo cắt các vật liệu theo kích thước mong muốn sau đó dùng kéo và ốc vít để gắn tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Lúc này chúng ta phủ đều tấm ốp lưng và khung nền bằng 3 lớp sơn chống tia cực tím. Để sơn khô hoàn toàn và đảm bảo được khung nền phải vừa khít với tấm ốp lưng.

Bước 2: Gắn các tấm cell

Gắn các tấm cell để tạo thành chuỗi

Trước hết chúng ta phải mua tấm cell pin, cái này trước đây các bạn muốn mua phải order người anh em láng giềng Trung Quốc, tuy nhiên những năm gần đây thương mại điện tử không biên giới đã xuất hiện và các bạn có thể mua trên shoppe. Nhớ là mua đúng nhà bán uy tín và có nhiều sao nhé mọi người, đọc cả bình luận ít sao để có cái nhìn đa chiều.
Tại bước này chúng ta lần lượt gắn các tấm cell lên khung pin mặt trời vừa lắp đặt xong. Bạn hãy cắt dây hàn với kích thước vừa đủ và tiến hành gắn lần lượt từng tấm cell. Đầu tiên bạn sử dụng bút hàn làm ướt đường kẻ ở mặt trước của tấm cell bằng dung dịch Flux. Sau đó lấy một đoạn dây hàn và sử dụng chất hàn miết nhẹ nhàng que hàn xuống dây hàn bằng chiếc hàn kim loại.
Tiếp đến bạn ấn phần dây hàn xuống trên cả đoạn vạch trên tâm cell và giữ cho chất hàn nóng chảy đều khắp vạch cho dây hàn bám chắc vào tấm cell.

Bước 3: Nối các tấm cell đã được hàn thành 1 chuỗi

Tại bước này chúng ta tiến hành sắp xếp và nối các tấm cell thành một chuỗi. Nếu tấm pin được sắp xếp theo cấu trúc 4 hàng dọc, 9 hàng ngang thì chúng ta chỉ cần dựng 9 cell thành 1 chuỗi.
Chúng ta cần hàn chặt dây dàn còn dư từ mặt trước của tấm cell 1 vào mặt sau của tấm cell 2. Cứ như thế chúng ta tạo thành một chuỗi cell tiếp theo

Bước 4: Đặt chuỗi cell vào khung nền pin mặt trời

Sau khi cố định xong chuỗi cell chúng ta dán các chuỗi cell này vào khung nên bằng hàn silicon. Tùy theo cách sắp xếp cấu trúc của tấm pin mà chúng ta đặt các tấm cell cho phù hợp. Tuy nhiên các dây hàn cực âm từ mặt trước của chuỗi cell 1 phải được kết nối với các dây cực dương từ phía cuối cùng của chuỗi cell 2 bằng dây hàn dày hơn.

Bước 5: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho pin mặt trời

Kiểm tra tình hình hoạt động của pin mặt trời

Chúng ta lắp đặt cho tấm khung nền vừa vặn với tấm ốp lưng và bắt vít cố định khung nền vào ốp lưng. Đối với 2 cell cực âm và cực dương chúng ta nối hai dây hàn nhỏ rời trên mỗi tấm cell lại với nhau bằng dây đồng. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo hai sợi dây này đủ dài để kéo tới các thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài.
Bạn cũng cần cài đặt 1 diot chặn vào các dây dẫn ở cực dương để ngăn chặn việc tự xả năng lượng vào ban đêm. Kiểm tra lại tấm pin một lần nữa để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt rồi sau đó lắp kính cường lực lên trên mặt của tấm pin và cố định bằng ốc vít.

Bước 6: Kiểm tra tình hình hoạt động của tấm pin mặt trời

Bạn chuyển tấm pin vừa chế tạo xong ra khu vực có ánh nắng mặt trời. Nối cực dương của đồng hồ đa năng với cực dương của tấm pin, cực âm của đồng hồ với cực âm của tấm pin.
Đầu tiên bạn kiểm tra hiệu điện thế của dòng điện phát ra. Nếu như tấm pin của bạn có 4 hàng dọc và 9 hàng ngang là 36 tấm cell thì hiệu điện thế thu được là khoảng 18V. Sau đó kiểm tra cường độ dòng điện, đối với tấm pin này thì cường độ dòng điện khoảng 3,5A.

Estimated Cost: 1000000 VND

Supply:

 • shopee

Tools:

 • Các dụng cụ như kềm
 • máy đo điện,
 • khung
 • mặt lưng meca hoặc nhôm

Materials: Các tấm cell để thu ánh sáng mặt trời. Khung để cố định pin mặt trời bao gồm ốp lưng, khung nền và thanh bọc viền khung. Dây hàn. Tấm bọc khung thường được làm từ kính cường lực.

Trên đây là các bước chế tạo pin mặt trời đơn giản tại nhà mà chúng ta có thể dễ dàng làm được. Tuy nhiên bạn cần phải có những hiểu biết nhất định trước khi bắt tay làm nhé. Nếu không thì chúng tôi khuyên bạn hãy nên mua một tấm pin mặt trời về lắp đặt sẽ mang đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn và có tuổi thọ sử dụng tuyệt vời hơn.

4.2/5 - (6 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

line

  Dự toán chi phí lắp đặt hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

   
  16m2
   
  vnd
   
  %

  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  icon