Cách đấu nối dây pin năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được tạo ra nhờ rất nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, các tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần quan trọng nhất. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của hệ thống điện mặt trời sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng cũng như cách đấu nối dây pin năng lượng mặt trời. 

Xem thêm:

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cách đấu nối trực tiếp tấm pin mặt trời

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch nối tiếp được thực hiện với mục đích tăng tổng điện áp của hệ thống. Với cách đấu nối tiếp này thì cường độ dòng điện của các tấm pin sẽ giống nhau và là cường độ dòng điện cho cả hệ thống.

CÁCH ĐẤU NỐI DÂY PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

CÁCH ĐẤU NỐI DÂY PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Cách thực hiện đấu nối trực tiếp tấm pin mặt trời: Kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho tới khi bạn còn lại là một đầu dương và âm duy nhất.

Ví dụ với cách đấu nối trực tiếp tấm pin mặt trời cho hệ thống gồm 3 tấm pin có cùng điện áp và công suất định mức là 6V – 3A. Như vậy, khi nối trực tiếp 3 tấm pin mặt trời này thì chúng ta sẽ có dòng điện với cường độ bằng công suất của mỗi tấm pin là 3A. Điện áp của hệ thống sẽ bằng tổng điện áp của 3 tấm pin  tức là 18V.

Cách đấu nối song song tấm pin mặt trời

Đấu nối song song được biết tới là phương pháp kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống (cường độ dòng điện).

Cách thực hiện đấu nối song song tấm pin mặt trời: Kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin mặt trời kết tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Ví dụ với cách đấu nối song song tấm pin mặt trời với 3 tấm pin năng lượng mặt trời có điện áp và dòng định mức giống nhau là 6V – 3A. Như vậy thì hiệu điện thế hệ thống sẽ là điện thế chung của mỗi tấm pin là 6V và cường độ dòng điện của hệ thống sẽ được tính là tổng của 3 tấm pin tức là 9A.

Cách đấu nối kết hợp tấm pin mặt trời

Phương pháp nối kết hợp các tấm pin mặt trời là sự kết hợp giữa cách ghép pin nối tiếp và song song. Cách đấu nối này thường được sử dụng cho các hệ thống có công suất vừa và lớn.

Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này, bạn nên dùng chung 1 nhà sản xuất có cùng các thông số như điện áp, dòng hiệu và hiệu suất của các tấm pin.

Trên đây là 3 cách đấu dây pin năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng với bài viết này, khách hàng sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về cách nối dây trong hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Notify of
-->