icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Lắp pin quá công suất định danh inverter(DC oversize)

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
5044
Nội dung cập nhật
18 Tháng Một, 2021
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

DC Oversize là thuật ngữ để chỉ mức chênh lệch cao giữa lắp đặt công suất pin mặt trời so với công suất danh định Inverter hòa lưới. Đây là thuật ngữ nếu không hiểu đúng thì người lắp đặt sẽ khó có được hệ thống điện mặt trời đúng chuẩn sử dụng hiệu quả cao.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
điện mặt trời

Thuật ngữ DC oversize là gì?

Thuật ngữ DC Oversize được dùng trong hệ thống lắp đặt điện mặt trời. Theo thuật ngữ này, người lắp đặt sẽ lắp đặt các loại pin mặt trời cao hơn hẳn so với công suất danh định biến tần Inverter.

Công suất danh định trên tấm pin hòa lưới là công suất cơ bản, đạt ở điều kiện tiêu chuẩn. Về cơ bản công suất danh định này có cường độ bức xạ lên tới 1000W/m2 và nhiệt độ tấm pin khoảng 25 độ C. Lắp đặt công suất pin mặt trời cao hơn so với công suất danh định có nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, DC oversize được người lắp đặt thực hiện có tác dụng giúp người dùng có được hệ thống điện năng lượng mặt trời dùng ổn định và đúng với thực tế nhất.

Xem thêm: Có nên lắp điện mặt trời và 11 lý do bạn nên chọn GP SOLAR

Tại sao nên lắp công suất hệ thống pin mặt trời cao hơn công suất danh định Inverter hòa lưới?

Có rất nhiều lý do khiến người lắp đặt phải tiến hành lắp đặt công suất pin mặt trời cao hơn công suất danh định. Lý do chính bao gồm:

 • Khí hậu và nhiệt độ Việt Nam khiến tấm pin mặt trời không đạt được công suất danh định như đã nêu ở trên. Lượng bức xạ thấp kèm theo nhiệt độ cao hơn so với công suất danh định Inverter đặt ra khiến hệ thống điện mặt trời hoạt động không hiệu quả. Nếu nhiệt độ mặt trời tăng cao thì tấm pin mặt trời sử dụng sẽ bị giảm công suất theo một chỉ tiêu nhất định. Thông thường chỉ tiêu công suất của pin mặt trời giảm từ 0,25 – 0,5%.
 • Khí hậu Việt Nam không chỉ có nắng và gió mà còn chứa nhiều bụi bẩn lẫn nhiều tạp chất không đáng có. Nếu lắp pin lên mái nhà, người dùng ít khi vệ sinh pin thường xuyên dẫn tới bụi bẩn bám nhiều. Chính vì thế khi lắp đặt hệ thống pin mặt trời cần chú ý tới điểm này để tăng công suất pin lên một chút.
 • Vấn đề về hướng và góc nghiêng pin mặt trời cũng ảnh hưởng tới công suất hoạt động của pin không được như nguyên mẫu công suất danh định Inverter đã định.

Tính toán lượng DC Oversize hợp lý

Chính vì những lý do trên cho nên người lắp đặt cần biết tính toán lượng DC Oversize một cách hợp lý. Mục đích chính là giảm thiểu những biến số không đáng có trong khi lắp đặt nhằm giúp pin năng lượng mặt trời tạo ra công suất phù hợp với mục đích sử dụng.

hệ thống năng lượng mặt trời

Mỗi một hãng Inverter sẽ có lượng oversize khác nhau. Các chuyên gia tại các hãng sản xuất thường cho phép vượt lượng PV này khoảng 10% và cũng có thể hơn. Muốn tính lượng DC Oversize hợp lý, người lắp đặt nên dựa vào các điều kiện cơ bản:

 • Để tính số lượng pin mắc nối tiếp thì dựa vào thông số điện áp hở mạch max cho phép (Voc Max).
 • Để tính số dãy pin mắc song song thì dựa vào dòng ngắn mạch I max.
 • Tìm hiểu điều kiện thực tế khu vực lắp đặt.
 • Dựa vào điều kiện khí hậu từng vùng miền để xác định công suất thực tế, cụ thể: miền Nam phù hợp ở khoảng 5-10% oversize, miền Bắc khoảng 10-30% oversize.

Bạn nghĩ có nên lắp quá công suất danh định Inverter hòa lưới hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào 3 yếu tố cơ bản:

 • Điều kiện thực tế ở khu vực mà bạn sẽ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Dựa vào tài chính gia chủ có cho phép hay không
 • Dự định nâng cấp PV của tương lai.

Người lắp đặt hệ thống công suất pin năng lượng mặt trời cần chú ý 3 yếu tố này. Nếu không sẽ dẫn tới lãng phí do lượng công suất PV nhiều, công suất đầu ra chỉ tương đương danh định Inverter hòa lưới, không hơn không kém.

Đến với GPsolar bạn không cần lo lắng điều đó

Chọn GPsolar để tư vấn và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là lựa chọn chính xác của khách hàng hiện đại. Đến với GPsolar quý khách sẽ được tư vấn để hiểu sâu hơn về năng lượng mặt trời, cách sử dụng và hiệu quả mà hệ thống này mang lại. Còn chần chừ gì mà không chọn GPsolar ngay!

Đánh giá bài viết
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

line

  Dự toán chi phí lắp đặt hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

   
  16m2
   
  vnd
   
  %

  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  icon