Danh mục
GP solar✅✅Tin tức về năng lượng mặt trờiĐộ sâu của xả ( DOD) được hiểu là gì? tại sao nó lại quan trọng trong sử dụng bộ battery trong hệ năng lượng mặt trời

Độ sâu của xả ( DOD) được hiểu là gì? tại sao nó lại quan trọng trong sử dụng bộ battery trong hệ năng lượng mặt trời

DoD – độ sâu của xả trong hệ lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

DoD là viết tắt của Depth of Discharge

Độ sâu xả của pin (DoD) cho biết phần trăm pin đã được xả so với dung lượng tổng thể của pin. Độ sâu xả được định nghĩa là dung lượng được xả ra từ pin đã sạc đầy, chia cho dung lượng danh nghĩa của pin. Độ sâu xả thường được biểu thị bằng phần trăm. Ví dụ: nếu pin 100 A h được xả trong 20 phút với dòng điện 50 A, độ sâu xả là 50 * 20/60/100 = 16,7%.

Độ sâu của phóng điện là phần bù của trạng thái điện tích: khi cái này tăng lên thì cái kia giảm đi. Trong khi trạng thái sạc thường được biểu thị bằng điểm phần trăm (0% = rỗng; 100% = đầy), độ sâu xả ( DoD ) thường được biểu thị bằng đơn vị  Ah (ví dụ: 0 đầy và 50 A h trống) hoặc điểm phần trăm ( 100% là trống và 0% là đầy). Dung lượng của pin có thể cao hơn định mức danh nghĩa của nó. Do đó, độ sâu của giá trị phóng điện có thể vượt quá giá trị danh định (ví dụ: 55 A h đối với pin 50 A h, hoặc 110%).

Trong hầu hết các công nghệ pin, chẳng hạn như pin axit-chì và pin AGM, có mối tương quan giữa độ sâu phóng điện và tuổi thọ chu kỳ của pin. Pin axit chì thường có chỉ số DoD là 50%, trong khi pin lithium-ion có thể đạt chỉ số DoD tới 80%. Và được xác định chính xác bởi nhà sản xuất.

Pin được sạc và xả càng thường xuyên thì tuổi thọ của nó càng ngắn. Thông thường, bạn không nên xả hết pin hoàn toàn, vì điều đó làm giảm đáng kể tuổi thọ hữu ích của pin. Nhiều nhà sản xuất pin chỉ định DoD tối đa được khuyến nghị để có hiệu suất tối ưu.

depth of dischage 1 | GPsolar

Pin lithium lưu trữ điện năng lượng mặt trời Navara 48V50 bảo hành 05 năm giá: 9.000.000 đ liên hệ 0944540202

pin luu tru dien mat troi navara 48V50AH 48V100AH 200AH | GPsolar

Độ sâu của xả và tuổi thọ pin

Tuổi thọ theo chu kỳ là số chu kỳ sạc / xả mà pin có thể duy trì trong thời gian sử dụng và phụ thuộc vào dung lượng pin mà bạn thường sử dụng. Nếu bạn thường xuyên xả pin với lượng phần trăm thấp hơn, nó sẽ có nhiều chu kỳ hữu ích hơn so với việc bạn thường xuyên xả pin đến mức DoD tối đa. Tùy thuộc vào độ sâu xả và nhiệt độ hoạt động, pin axit-chì điển hình cung cấp 200 đến 300 chu kỳ xả / sạc. 

Lý do chính cho vòng đời tương đối ngắn của nó là sự ăn mòn của lưới điện cực dương, sự cạn kiệt của vật liệu hoạt động và sự giãn nở của các bản cực dương. Những thay đổi này phổ biến nhất ở nhiệt độ hoạt động cao hơn. 

Tùy mỗi hãng sản xuất để có những thông số về  tương quang giữa độ xả sâu DoD và vòng đời của battery ( xem bảng dưới ). 

Tại sao DoD quan trọng đối với pin?

Chúng ta có thể hiểu rằng tuổi thọ vòng đời của pin với tuổi thọ của pin. Các nhà sản xuất thường tuyên bố vòng đời ở một giá trị nhất định của DoD; ví dụ: pin LiNCM được tuyên bố vòng đời của nó là 1900 lần với chỉ số DoD là 80%.

Chỉ số xả sâu DoD của mỗi chu kỳ càng lớn, tuổi thọ của chu kỳ sẽ càng nhỏ.

Chúng ta có thể thấy rằng DoD ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin và điều này áp dụng cho hầu hết các loại pin có thể sạc lại: lithium-ion, axit chì hoặc sắt-niken.

dod | GPsolar

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin là nhiệt độ

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin là cách bạn bảo quản pin tốt như thế nào và đặc biệt hơn là nhiệt độ giữ pin. Pin trong môi trường nóng (trên 30 độ C) có thể quá nóng, làm giảm tuổi thọ của pin. Nhiệt độ quá lạnh cũng có tác động tiêu cực đến pin, vì nó phải làm việc nhiều hơn và ở điện áp cao hơn để sạc. Để tối đa hóa tuổi thọ hữu ích của pin, hãy cố gắng giữ pin trong môi trường tương đối ôn hòa – không quá nóng và không quá lạnh.

discharge2 | GPsolar

SoC – trạng thái xả là gì?

SOC là từ viết tắt của Trạng thái Xả. Cũng giống như độ sâu của xả, SOC là một thuật ngữ đo lường trong pin năng lượng mặt trời. Trên thực tế, SOC là mặt đối lập của DOD – khi DOD ở mức 100%, SOC sẽ ở mức 0%; còn khi DoD ở mức 40%, SoC sẽ ở mức 60%.

Đối với các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời để đạt độ bền của battery cao nhất GPsolar khuyến cáo khách hàng của mình luôn giữ cho battery ở nhiệt độ không quá nóng. Và không nên xả cạn để kéo dài tuổi thọ của battery trong hệ thống.

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
6
0
Muốn nói lên suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x