GP solar✅Giải pháp cameraGiải pháp camera giao thông

Giải pháp camera giao thông

 

Giải pháp camera giao thông được đánh giá là một trong các con mắt hiệu quả để hỗ trợ CSGT. Điển hình nhất là việc đảm bảo trật tự, theo dõi việc mọi người tham gia giao thông. Ngoài ra, hỗ trợ điều tra trong phạm vi xảy ra. Theo dõi những chia sẻ có trong bài viết sau để tìm kiếm lời giải đáp cho bản thân mình. 

Điều kiện hoạt động camera giao thông

Hệ thống này được thiết kế, sử dụng camera nhập với tính năng đặc biệt sử dụng ngoài trời. Do đó, có thể chịu ẩm cao, chịu nhiệt tốt, chống va đập. Bên cạnh đó, chất lượng hình ảnh khá rõ nét, phóng to, quay quét biển số cũng như người một cách rõ ràng. Dựa vào những đặc tính này hỗ trợ việc giám sát trở nên hiệu quả hơn. 

Thiết bị này dùng để theo dõi các phương tiện trên đường phố hoạt động giao thông. Bạn sẽ thường thấy những thiết bị này đặt dọc theo các con đường chính như đường huyết mạch, đại lộ, ngã rẽ… Đặc biệt là vị trí thường xảy ra tai nạn, nhiều vi phạm giao thông. 

Camera giao thông giám sát thường nối với những sợi dây quang chôn dưới đất hoặc đặt ngay dưới đường. Người ta nối trực tiếp thiết bị với trung tâm truyền tải, kiểm tra hình ảnh. Điều này giúp liên lạc online để xử lý sự cố, tai nạn, phân luồng giao thông khi cần kịp thời. Trung tâm quan sát tất cả hoạt động giao thông trên tuyến đường qua bảng điện tử vài phút sau. 

Hệ thống theo dõi các hoạt động giao thông tại tuyến đường qua camera quan sát chia làm hai loại như sau: 

 • Loại 1 là camera thu hình: Hoạt động động liên tục để thu những phương tiện giao thông. 
 • Loại 2 là lưu trữ và ghi lại toàn bộ hình ảnh chứa thông tin quan trọng. Ví dụ như biển số xe, người… của vụ tai nạn hoặc phương tiện vi phạm. 

Sử dụng AI camera giao thông trong thực tiễn

Người ta thường dùng AI camera giao thông vào những trường hợp sau trong thực tiễn: 

 • Nhận dạng phương tiện giao thông, đối tượng như xe khách, xe ô tô, xe tải… 
 • Nhận diện đèn báo tín hiệu giao thông như vàng, đỏ và xanh. 
 • Nhận dạng biển số của các phương tiện giao thông.
 • Phát hiện lỗi vi phạm vùng quan sát dựa vào ứng dụng giao thông một cách thông minh như vượt đèn vàng hoặc đỏ, tai nạn giao thông, đi ngược chiều, lấn làn đường… 

Tính năng nổi bật của camera giao thông

Tại Việt Nam, lượng phương tiện tham gia trên đường ngày một nhiều. Kéo theo đó chính là trở ngại cho đội ngũ CSGT trong công tác quản lý. Đồng thời, đây cũng là sự nguy hiểm đối với người tham gia vào giao thông. Nhằm góp phần xây dựng một nền giao thông an toàn, văn minh hơn ở Việt Nam, ứng dụng camera giao thông đã được triển khai. 

Camera giao thông sở hữu một vài tính năng nổi bật như sau: 

 • Thống kê phương tiện được xuất báo cáo và nhận diện theo giờ hoặc ngày.
 • Nhận dạng phương tiện tự động và đối tượng thuộc danh sách quản lý vào khuôn hình Camera. 
 • Lưu vết, lưu trực biển số hoặc hình ảnh xe được nhận dạng truy cứu, đối soát khi cần thiết theo giờ hoặc ngày.
 • Cảnh báo hoặc ghi nhận tới người có trách nhiệm với các phương tiện không thuộc hệ thống. 
 • Cảnh báo, phát hiện phương tiện thuộc blacklist (danh sách đen). 
 • Khi có sự kiện như chạy ngược chiều, lấn làn, vượt đèn đỏ… xảy ra sẽ lưu trữ video.
 • Thống kê báo cáo để nhận diện phương tiện theo hình ảnh, tần suất vào ra, thời gian, biển số… 
 • Hỗ trợ hầu hết những loại IP Camera có trên thị trường. Đăng ký camera trên giao diện website.

Giải pháp camera giao thông đối với từng vị trí 

Hiện nay, mật độ camera giao thông xuất hiện ngày một nhiều. Đối với những thành phố nhỏ, đang trên đà phát triển thường sẽ chỉ dùng giải pháp camera giao thông tại một vài nơi nhất định như sau: 

Các sự kiện và điểm nóng quan trọng 

Yêu cầu

Phát hiện và giám sát những vấn đề từ xa từ trước khi có lực lượng chức năng tới hiện trường. Đối tượng được theo dõi qua camera cho hình ảnh rõ dù ánh sáng siêu sáng hoặc tối. Camera với tính năng WDR hoặc IR dùng trong mục đích này. Bên cạnh đó, camera cần có cả vỏ bảo vệ để chống chịu thời tiết, tránh va đập bởi luôn đặt ngoài trời. 

Giải pháp

 • Tự động phát hiện, cảnh báo và dò tìm sự cố bất thường mà tội phạm gây ra. Phần vỏ cần được làm bằng kim loại tiêu chuẩn để chống va đập giúp hệ thống camera hoạt động theo dõi tốt ngay cả khi bị phá hoại bởi kẻ gian. 
 • Lắp đặt những dòng camera giao thông ngoài trời có thể zoom 32x để nhận dạng rõ nét người trong đám đông với khoảng cách trên 150m. Đặc biệt, không cần tự động bám hoặc chiếu sáng đối tượng dù đêm hay ngày.
 • Camera giao thông có độ phân giải 4K để việc xác định đối tượng được hiệu quả hơn. Khi xảy ra sự việc đáng tiếc còn có bằng chứng khó chối cãi. 

Đảm bảo an ninh tại các khu vực trung tâm 

Yêu cầu

Camera lắp đặt tại vị trí mật độ dân cao để dễ phát hiện tai nạn, vi phạm giao thông, trộm cắp, móc túi… Dựa vào những hình ảnh ghi lại bằng camera để phát hiện vị trí chúng di chuyển. Qua đó, truy bắt hoặc điều tra thẩm vấn khi cần thiết.

Giải pháp

Kể cả trong điều kiện thời tiết, ánh sáng… khác nhau thì hình ảnh ghi nhận từ camera giám sát cần có chất lượng cao. Dù là ban ngày hay đêm, trời nắng hay mưa thì cũng không quá khó khăn để tiếp cận, room đối tượng, biển số xe… một cách rõ nét. Qua đây khiến đối tượng không có cơ hội chối bỏ tội đồ mình đã gây ra. 

Ngoài ra, cần có thêm bộ converter quang để hỗ trợ việc lắp đặt camera được dễ dàng hơn. Đặc biệt, tự động phân tích rồi đưa ra bản tóm tắt báo cáo về hình ảnh đã thu được đánh dấu thông qua màu sắc các điểm lạ, nghi ngờ xuất hiện. Điều này giúp việc vận hành hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Kết luận 

Giải pháp camera giao thông rất cần thiết đối với cuộc sống hiện nay. Khi mà tỷ lệ tai nạn, ùn tắc giao thông tại một vài thành phố lớn diễn ra khá phức tạp. Từng vị trí trên trục giao thông sẽ được lắp đặt thiết bị với hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chất lượng hình thu về được ổn định nhất. 

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Muốn nói lên suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x