icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Bán điện cho EVN kèm hướng dẫn làm thủ Tục Từ A-Z khi lắp điện mặt trời trên mái

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
3137
Nội dung cập nhật
02 Tháng Hai, 2021
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Điện năng lượng mặt trời từ lâu đã được nhà nước ta khuyến khích lắp đặt và sử dụng để thay thế cho nguồn điện lưới hiện nay. Tuy nhiên từ lâu có rất nhiều bất cập khiến khách hàng chưa thực sự muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Vì thường các hộ gia đình sẽ đi từ sáng tới chiều nên không tận dụng được tối đa nguồn điện mặt trời tạo ra. Chính vì vậy mới đây EVN đã công bố thủ tục mua lại điện mặt trời của người dân theo mức giá điện đề ra. Trong bài viết này Gpsolar sẽ hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái cho EVN từ A đến Z. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nếu bạn đã là khách hàng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời của GP solar thì sẽ được chúng tôi hỗ trợ làm thủ tục miễn phí, nếu bạn đã lắp hệ thống điện mặt trời của đơn vị khác có thể tham khảo thủ tục qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: quy định về điện mặt trời

hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái

Hệ thống điện mặt trời nào được áp dụng mua điện của EVN ?

Gpsolar hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái dành cho tất cả các chủ đầu tư đang lắp đặt điện mặt trời trên mái. Hiện nay tất cả các hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái hoặc trên các công trình xây dựng do cá nhân hoặc tổ chức đầu tư đều nằm trong diện được mua điện bởi EVN. Còn các dự án điện mặt trời lắp đặt ở mặt đất, mặt nước hoặc không nằm trên mái nhà, công trình xây dựng đều không nằm trong hướng dẫn mua điện này của EVN.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lưu ý về chất lượng của hệ thống

Đầu tiên để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho hệ thống điện lưới, CTĐl/ĐL sẽ trực tiếp đến kiểm tra chất lượng của hệ thống điện mặt trời trên mái tại nhà bạn. Vì vậy khi lắp đặt hệ thống bạn cần phải lựa chọn công ty lắp đặt có uy tín và đảm bảo được hệ thống điện mặt trời của mình chất lượng nhất.

Phần kiểm tra chất lượng sản phẩm này sẽ được tiến hành 2 bước cơ bản như sau:

 1. Đầu tiên CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp kiểm tra các giấy tờ, tài liệu, phiếu bảo hành, phiếu xuất xưởng, chứng nhận chất lượng… để xem xét độ chất lượng cũng như thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời, bộ inverter có đảm bảo hay không.
 2. Tiếp theo CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp cử chuyên gia xuống xem xét trực tiếp tình hình thực tế của hệ thống. Nếu hệ thống điện mặt trời trên mái của bạn đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.
hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái

Lưu ý về công suất khi làm thủ tục bán điện mặt trời trên mái

Hiện nay các hệ thống điện mặt trời lắp đặt còn chưa nhiều nên việc quy định về công suất còn khá dễ. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi khu vực khác nhau sẽ có phép bạn lắp đặt điện mặt trời nối lưới với công xuất phù hợp. Vì tổng công suất lắp đặt các dự án đầu nối vào điện lưới trung, hạ áp sẽ phải đảm bảo không được vượt quá công suất của đường dây. Vì thế bạn cần tìm hiểu với điện lực để lắp đặt hệ thống điện mặt trời sao cho phù hợp nhất nhé.

 • Cụ thể như: Điện mặt trời có công suất dưới 3kwp sẽ đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 1 hoặc 3 pha tùy thích.
 • Dự án điện mặt trời có công suất bằng hoặc trên 3kwp sẽ phải đấu nối vào điện lưới hạ áp bằng 3 pha.
 • Trường hợp công suất của dự án điện mặt trời quá lớn thì CTĐL/ĐL sẽ có công văn thông báo về sự quá tải đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp. Từ đó sẽ đưa ra các thỏa thuận cắt giảm công suất hệ thống hoặc nâng cấp đường dây, máy biến áp nâng áp.

Đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho nhà nước ở đâu ?

Hiện tại Tổng công ty điện lực đã ủy quyền cho các công ty điện lực/ điện lực ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời trên mái đấu nối với điện lưới tại địa bàn thuộc phạm vi mình quản lý. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu bán điện mặt trời trên mái hòa lưới thì chỉ cần liên hệ với công ty điện lực tại khu vực bạn đang sống chứ không cần phải đi xa.

Trình tự và thủ tục bán điện mặt trời cho EVN

Trình tự bán điện mặt trời lắp mái khi đấu nối vào điện lưới rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo trình tự như dưới đây:

Giá thu mua điện mặt trời được EVN tính như thế nào ?

Hiện nay tất cả các dự án điện mặt trời đều thực hiện cơ chế mua bán điện mặt trời theo chiều giao và chiều nhận của công tơ đo điện 2 chiều lắp đặt riêng cho từng dự án. Số đo điện thừa bán cho hệ thống điện lưới thì sẽ được EVN mua lại với mức giá là 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam nhân với Đô la Mỹ do Ngân Hàng công bố. Mức giá này không cố định mà sẽ thay đổi mỗi năm dựa theo tỷ giá giữa tiền Việt Nam và tiền Đô Mỹ.

Trên thực tế giá tiền mua điện mặt trời tại nước ta trong năm 2017 có giá là 2.086 đồng/kWh nhưng đã tăng lên đến 2.134 đồng/kWh trong năm 2019. Vì vậy mỗi năm EVN sẽ xem xét và đưa ra mức giá điện mặt trời hợp lý nhất trong năm đó.

Hình thức thanh toán điện mặt trời cho người dân

Hình thức thanh toán khi mua EVN mua điện mặt trời nối mái cho người dân là thanh toán bằng chuyển khoản. Tổng số tiền thanh toán được tính bằng đồng tiền Việt Nam và được xác định trên từng năm.

 • Đối với các chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn thì hàng tháng công ty điện lực sẽ nhận hóa đơn, kiểm tra kỹ và phê duyệt thanh toán tiền điện theo hóa đơn do bên doanh nghiệp đầu tư phát hành quy định.
 • Đối với các chủ đầu tư là cá nhân, hộ gia đình không phát hành hóa đơn thì hàng tháng công ty điện lực sẽ tiến hành lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS. Sau đó gửi xét duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư. Số tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.
hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái

Trên đây là các bước hướng dẫn thủ tục bán điện mặt trời trên mái cho EVN mà các hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp chủ đầu tư nên biết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ cho Gpsolar để được giải đáp thắc mắc cũng như được tư vấn cụ thể nhé.

 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ GPSOLAR
 • Địa Chỉ: 17B4 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 666 0 14 14
 • Hotline: 0931 480 336 – 0944 54 0202
 • Email: info@gpsolar.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

line

  Dự toán chi phí lắp đặt hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

   
  16m2
   
  vnd
   
  %

  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  icon