icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

[Kiến thức] Hybrid Inverter cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
5804
Nội dung cập nhật
18 Tháng Hai, 2023
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Khi tìm hiểu về các thiết bị của hệ thống điện mặt trời bạn sẽ thấy có các thuật ngữ như Inverter Solar Off-Grid (biến tần không hòa lưới), Inverter Solar On-Grid (biến tần hòa lưới), Inverter Solar Hybrid (biến tần hòa lưới có lưu trữ)… Vậy biến tần điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ là gì? Ưu điểm của biến tần hòa lưới có lưu trữ? Có nên lắp hệ thống năng lượng mặt trời có lưu trữ hay không? Cùng với GP Solar tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Bài viết hay của GP solar:

[Kiến thức] Hybrid Inverter cho hệ thống điện năng lượng mặt trời
[Kiến thức] Hybrid Inverter cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hybrid Inverter là gì?

Để định nghĩa được Hybrid Inverter (Việt Nam hay còn gọi là biến tần lai) là gì thì đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ biến tần là gì đã. Biến tần inverter là một thiết bị quan trọng nằm trong hệ thống điện mặt trời. Thiết bị này có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều và từ đó giúp hệ thống điện mặt trời có thể hòa vào điện lưới cũng như sử dụng cho các tải sử dụng điện mỗi ngày.

he hybrid off grid | GPsolar

Để định nghĩa được Hybrid Inverter là gì thì đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ biến tần là gì. Inverter hay còn gọi là biến tần là một thiết bị quan trọng nằm trong một hệ thống điện mặt trời. Hệ thống điện năng lượng mặt trời có đặc điểm là công suất và điện áp không ổn định. Inverter (biến tần) có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều, kiểm soát dạng xung, pha và điện áp để có thể hòa vào điện lưới quốc gia cũng như sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

Inverter điện mặt trời được chia thành nhiều loại, cụ thể như inverter sóng vuông, inverter mô phỏng sine, inverter sin chuẩn… Ngoài ra dựa vào từng hệ thống điện mặt trời mà chúng ta sử dụng các loại inverter khác nhau như: On-Grid Inverter, Off-Grid Inverter và Hybrid Inverter. Vậy Hybrid Inverter là gì?

Lựa chọn hệ thống điện mặt trời độc lập không cần điện lưới hay là hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ hoặc cao cấp hơn bạn yêu cầu hệ thống điện mặt trời có lưu trữ để tận dụng tối đa năng lượng điện được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời. Nếu bạn không muốn giữa trưa nắng mà bị mất điện, hay đang làm việc mà bị mất điện giữa chừng, bạn đang tìm giải pháp nguồn điện dự phòng thì lựa chọn lắp hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp inverter hybrid là giải pháp hiệu quả nhất.

Nếu như On-Grid Inverter là biến tần hòa lưới được chọn sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời hòa lưới với chi phí đầu tư rẻ hơn nhưng có nhược điểm là mất điện lưới hệ thống sẻ không hoạt động.

 Off-Grid Inverter là biến tần độc lập dùng trong những hệ thống điện mặt trời độc lập, khu vực không có điện lưới, vùng sâu vùng xa. 

Thì Hybrid Inverter chính là loại thiết bị biến tần lai giữa 2 loại biến tần trên. Nó có cả 2 điểm mạnh đó là có thể hoạt động khi không có điện lưới, hoạt động khi có điện lưới và phát điện mặt trời lên lưới điện quốc gia để nhận lại tiền bán điện mặt trời.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống Hybrid Inverter khi được dịch ra tiếng việt có nghĩa là biến tần lai. Thiết bị này là sự kết hợp hoàn hảo của 2 hệ thống điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời độc lập. Vì vậy Hybrid Inverter mang trong mình ưu điểm và chức năng của 2 thiết bị biến tần trên.

Cơ chế hoạt động của Hybrid Inverter?

Hybrid Inverter nắm giữ trong mình cơ chế hoạt động giống như các thiết bị inverter điện mặt trời khác. Cụ thể hệ thống Hybrid Inverter sẽ sử dụng nguồn điện một chiều từ các tấm pin mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều. Sau đó sẽ sạc điện vào hệ thống ắc quy cũng như cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ trong gia đình, doanh nghiệp…

Chế độ hoạt động của BỘ INVERTER HYBRID MEGAREVO R6KL1

Khi công suất hệ thống điện mặt trời lớn hơn tải tiêu thụ thì ưu điểm của Hybrid inverter là phát điện lên lưới điện, sản lượng điện năng lượng mặt trời dư thừa này sẽ được bán cho EVN theo hợp đồng mua bán điện với giá mua bán điện mặt trời đã ký.

Ngược lại khi tải tiêu thụ điện lớn hơn công suất hệ thống điện mặt trời thì hệ thống sẽ tự động lấy điện từ điện lưới kết hợp với  pin lưu trữ năng lượng mặt trời để cung cấp cho các thiết bị sử dụng .

Có thể cài đặt nhiều chế độ hoạt động cho Hybrid inverter như ưu tiên sử dụng điện từ pin lưu trữ trước, sử dụng điện mặt trời để sạc pin lưu trữ, hay cài mức xả pin tối đa cho pin lưu trữ. 

Xem thêm: Bán điện Cho EVN Kèm Hướng Dẫn Làm Thủ Tục

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ sử dụng Hybrid Inverter là giải pháp tuyệt vời giúp duy trì nguồn điện liên tục 24 giờ/ 7 ngày. Vì vậy nhà bạn sẽ luôn luôn có điện để sử dụng dù hàng xóm bị mất điện. Hệ thống vô cùng phù hợp với các cơ quan luôn luôn cần điện như bệnh viện, trạm phát sóng viễn thông, quốc phòng, ngân hàng, hệ thống server…

Sự khác biệt giữa hệ thống điện mặt trời sử dụng On-Grid Inverter và Hybrid Inverter?

Đối với hệ thống điện mặt trời sử dụng On-Grid Inverter 100% là hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Khi mất điện thì hệ thống cũng sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng điện lưới.

BỘ INVERTER HYBRID MEGAREVO R6KL1

Còn hệ thống điện mặt trời sử dụng Inverter Hybrid khi mất điện lưới thì sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách lấy năng lượng điện lưu trữ đã được sạc đầy. Đảm bảo hệ thống điện của bạn hoạt động liên tục, không gián đoạn. Hệ thống chuyển mạch chưa tới 1/100 giây sẻ tự động khởi động tách hệ thống điện sang chế độ điện mặt trời độc lập ra khỏi hệ thống điện lưới nhằm đảm bảo an toàn. Khi có điện trở lại hệ thống sẽ khôi phục trạng thái hoạt động như bình thường.

Xem thêm: Biến tần inverter dành cho hệ thống điện mặt trời độc lập

Ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter?

Đối với các hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter sẽ có các ưu điểm và nhược điểm so với các thiết bị còn lại. Cụ thể như:

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter

 • Đảm bảo an ninh năng lượng 24/7: Hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter ưu tiên đảm bảo năng lượng 24/7.  Hệ thống tích trữ nguồn điện mặt trời và sạc đầy cho ắc quy để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các thiết bị tiêu thụ. hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter không phụ thuộc quá nhiều vào điện lưới nên khi điện lưới gặp vấn đề thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường.
 • Giảm tiếng ồn trong quá trình vận hành: Ưu điểm tuyệt vời mà hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter mang lại đó chính là quá trình vận hành cực kỳ yên tĩnh và không gây ồn ào.
 • Không tốn chi phí mua nguyên liệu để vận hành hệ thống: Hệ thống Hybrid Inverter vận hành hoàn toàn tự động bằng năng lượng mặt trời vì vậy chúng ta không phải tốn thêm bất kỳ một loại chi phí nào. Ngoài ra Hybrid Inverter không gây ô nhiễm và góp phần bảo vệ môi trường.
 • Tiết kiệm điện năng: Hệ thống Hybrid Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng mà các thiết bị tiêu thụ điện sử dụng hết hàng tháng. Từ đó bạn sẽ để dành được một khoản nho nhỏ đấy.

Nhược điểm của hệ thống Hybrid Inverter

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hệ thống Hybrid Inverter cũng có những nhược điểm như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn So với các hệ thống điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời độc lập thì chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter cao hơn khi phát sinh thêm hệ thống pin lưu trữ. (Pin lưu trữ có thể nâng cấp, bổ sung thêm. Nên ban đầu bạn có thể đầu tư 1 hệ thống lưu trữ nhỏ để giảm chi phí ban đầu)
 • Bỏ 2 mục này vì thiết bị này củng được bảo hành gần như tương đương với các hệ thống khác.
 • Thiết bị điện có thể bị lỗi khi vận hành lâu ngày: Vì Hybrid Inverter có nhiều chức năng hơn so với các loại Inverter hòa lưới thông thường nên khi vận hành lâu ngày thiết bị có thể có một số lỗi trong hệ thống mà chúng ta cần phải bảo dưỡng thường xuyên.
 • Cần lắp đặt hệ thống ắc quy và tủ điện chuyển mạch tự động: Hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter bắt buộc phải lắp đặt thêm ắc quy lưu trữ và hệ thống tủ điện chuyển mạch tự động. Nhược điểm của các thiết bị này là có tuổi thọ thường không cao sau 3 đến 5 năm chúng ta lại phải thay thế.
 • Vì chi phí đầu tư pin lưu trữ đang cao, nên hệ thống này sẻ phù hợp với hộ gia đình cái nhân, cửa hàng, văn phòng nhỏ, khu vực chưa có điện lưới hơn. Hy vọng với công nghệ pin lưu trữ đang phát triển, giá thành và chất lượng của pin lưu trữ sẻ giảm dần giúp chúng ta tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời vô hạn này. 
 • Inverter có nhiều chức năng và cần cài đặt thông số chính xác . Nên yêu cầu có đơn vị thi công chuyên nghiệp và nhân viên cài đặt, lắp đặt được đào tạo.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter

Đối với hệ thống Hybrid Inverter có công suất pin mặt trời hoặc dung lượng bình ắc quy không quá lớn thì khi mất điện bạn nên lưu ý như sau:

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ, bạn có thể chia ra nhiều giai đoạn đầu tư, nâng cấp dần hệ thống lưu trữ của mình để phù hợp với nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Bạn có thể lắp 1 hệ thống năng lượng mặt trời lớn kết hợp với 1 hệ thống lưu trữ nhỏ và nâng cấp dần dần. 

 • Dựa vào thời điểm bị mất điện lưới và công suất hệ thống pin năng lượng mặt trời kết hợp với dung lượng lưu trữ của pin. Bạn cân nhắc các thiết bị tiêu thụ hợp lý để sử dụng. Các thông số này đều thể hiện rỏ trên Inverter và app quản lý, nên bạn dễ dàng kiểm soát được chúng. 
 • hệ thống năng lượng mặt trời lưu trữ có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các hệ thống khác nên nó đang trở thành xu hướng của nhiều hộ gia đình lựa chọn. Chính vì lý do đó nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại pin lưu trữ tái chế không đảm bảo chất lượng. Nhiều khách hàng chưa phân biệt được chất lượng của thiết bị.

Ngoài ra vì chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời Hybrid Inverter khá cao nên bạn cần phải lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị chất lượng uy tín, có tên tuổi để tránh tiền mất tật mang.

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị lắp đặt uy tín thì có thể tham khảo các thiết bị hệ thống điện mặt trời tại GP Solar. Tất cả các sản phẩm tại GP Solar đều có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ chính hãng đảm bảo về chất lượng uy tín cũng như thời gian bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm lâu dài.

Ngoài ra GP Solar còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật với tay nghề cao giúp lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nhanh nhất, chất lượng nhất. Từ đó giúp bạn có hệ thống điện mặt trời mang về hiệu suất tốt nhất và vận hành ổn định nhất và thời gian sử dụng dài nhất.

Mọi chi tiết xin quý khách hàng hãy liên hệ với GP Solar theo các địa chỉ dưới đây để được tư vấn và lắp đặt hệ thống tận nơi nhé:

Tham khảo 1 số sản phẩm inverter Hybrid của GPsolar:

Công Ty TNHH Công Nghệ GPsolar.

 • Địa Chỉ: 17B4 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM.
 • Điện thoại: (028) 666 0 14 14.
 • Hotline: 0931 480 336 – 0944 54 0202.
 • Email: info@gpsolar.vn – baogia@gpsolar.vn.
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

line

  Dự toán chi phí lắp đặt hệ thống

  Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

   
  16m2
   
  vnd
   
  %

  Nhận báo giá

  Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

  icon