icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không?

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
1892
Nội dung cập nhật
28 Tháng Tư, 2023
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Việc lắp đặt điện mặt trời được nhà nước khuyến khích người dân lắp đặt và sử dụng đã từ rất lâu. Tuy nhiên liệu có pháp lý nào đi kèm khi muốn lắp đặt hệ thống hay không. Liệu chúng ta có tiền rồi tự lắp đặt hay lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không? Cần phải xin phép lúc nào và xin phép ai? Để giải quyết thắc mắc này bạn hãy đọc bài viết của GP Solar ngay dưới đây nhé.

lap dien mat troi co phai xin phep khong | GPsolar
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có phải xin phép không? Cần phải xin phép lúc nào và xin phép ai?

Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không? Cần phải xin phép lúc nào và xin phép ai?

Theo điều 2 thông tư 16, “Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia phát triển dự án điện mặt trời tại Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan”. Do đó các cá nhân có thể lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời. Các chủ đầu tư được khuyến khích đầu tư và xây dựng hệ thống điện mặt trời.

Tuy nhiên việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cần phải xin phép. Đối với dự án có công suất nhỏ hơn 1Mw thì chủ đầu tư sẽ đăng ký với công ty điện lực tỉnh hoặc thành phố. Cụ thể bạn phải cung cấp các thông tin sau cho EVN:

 • Công suất dự kiến của hệ thống.
 • Thông số kỹ thuật của tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Thông số biến đổi điện xoay chiều.
 • Tổng công ty Điện Lực Việt Nam EVN hỗ trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ 2 chiều.

Có thể bạn quan tâm: [Tìm Hiểu] Suất đầu Tư 1MW điện Mặt Trời Của Nhà Nước

Việc lắp đặt đồng hồ 2 chiều sẽ giúp cho dự án điện mặt trời được đo lường sản lượng điện chính xác cả 2 chiều đầu ra và đầu vào. Trong trường hợp lượng điện từ hệ thống dư thừa ra sẽ được bán cho EVN theo mức giá được đề ra cố định mỗi năm.

image | GPsolar
Lắp điện mặt trời 1mw

Ngoài ra các công trình, nhà ở của người dân cần phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo và tuân thủ các quy chuẩn về an toàn công trình trước khi thi công lắp đặt hệ thống. Việc lắp đặt điện mặt trời cũng phải không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan.

Với câu hỏi Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không? Thì câu trả lời là có phải xin phép. Đối với nhiều trường hợp lắp đặt khác nhau thì cần phải có các loại giấy phép khác nhau. Còn đối với các hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới thì người dân chủ cần đăng ký với EVN để kiểm tra, xét duyệt và EVN cung cấp công tơ 2 chiều là được.

Vì sao chúng ta cần xin phép khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời?

Bạn có biết việc xin phép khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mang đến rất nhiều những lợi ích cho người sử dụng và dễ dàng cho sự quản lý của nhà nước. Cụ thể như sau:

Chúng ta được hưởng ưu đãi về vốn đầu tư và thuế

Theo quyết định số 11/2017 của Thủ tướng chính phủ, các tổ chức và cá nhân khi tham gia phát triển điện mặt trời được huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Như vậy việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời chủ đầu tư sẽ dễ dàng huy động vốn, vay vốn từ các tổ chức, cá nhân, ngân hàng… để phát triển. Đây là chính sách giúp nhà nước khuyến khích người dân tham gia và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này.

Người dân cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu đổi với hàng hóa tạo tài sản cố định cho dự án điện mặt trời. Được giảm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án điện mặt trời. Điều luật này được thực hiện như đối với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định trong luật về thuế.

Được hưởng ưu đãi về thuế đất đai

Người dân sẽ được miễn giảm tiền sử dụng đất đai, tiền thuế đất, tiền thuê mặt nước,… cho các dự án lắp đặt điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối điện mặt trời với điện lưới.

Ngoài ra khi chúng ta lắp đặt điện mặt trời mà xin phép đầy đủ sẽ được cơ quan nhà nước tạo điều kiện thu xếp quỹ đất để phát triển các dự án điện mặt trời nếu cần.

Được hưởng ưu đãi về giá điện cho các dự án điện mặt trời

Bạn nên đọc qua trước khi tìm hiểu nội dung phía dưới: [Quy định] Về điện Mặt Trời Và Giá Mua Bán điện Năng Lượng Mặt Trời

Đối với dự án điện mặt trời nối lưới:

Đối với dự án điện mặt trời nối lưới sẽ được EVN mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án nối lưới của mình với mức giá điện được quy định của pháp luật hiện hành. Và mức giá này được tính theo tỷ giá ngoại tệ hiện hành.

Các điều chỉnh trong giá bán điện mặt trời được thực hiện theo hợp đồng mua bán điện do bộ công thương ban hành.

image 1 | GPsolar
Quy định và giá mua bán điện năng lượng mặt trời của nhà nước

Đối với dự án điện mặt trời áp mái:

Đối với các dự án điện mặt trời áp mái sẽ được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều.

Trong chu kỳ thanh toán, lượng điện mặt trời phát ra trên lưới lớn hơn sẽ được chuyển sang kỳ thanh toán kế tiếp.

Đến khi kết thúc năm hoặc kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua bán điện với giá bán điện theo quy định của pháp luật.

Giá bán điện mặt trời sẽ được Bộ Công Thương ban hành.

Lưu ý khi cấp phép lắp đặt điện mặt trời

Chúng ta cần xin phép để lắp đặt điện mặt trời khi:

Đối với các hệ thống điện mặt trời có công suất nhỏ hơn 1MW thì chủ đầu tư cần đăng ký đối với điện lực thành phố/ Tỉnh.

Đối với hệ thống điện mặt trời có công suất lắp đặt lớn hơn 1MW thì chủ đầu tư vẫn cần đăng ký với EVN. Ngoài ra chúng ta cần bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời, quy hoạch phát triển điện lực, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng, giấy phép đầy đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra chủ đầu tư còn có thể cần xin thêm giấy phép cải tạo và xây dựng công trình/ kiến trúc đối với các trường hợp được quy định trong văn bản theo pháp luật hiện hành.

Khi đã đảm bảo các yêu cầu trong đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời:

Dự án điện mặt trời cần phải phù hợp với các quy hoạch phát triển điện lực và được cơ quan có thẩm quyền trực tiếp thẩm định và phê duyệt.

Dự án sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định liên quan khác.

Thiết bị chính của dự án lắp đặt điện mặt trời cần phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng điện và các yêu cầu kỹ thuật về điện áp, tần số và các quy định khác theo pháp luật hiện hành.

Bên bán điện có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt thiết bị đo đếm điện năng, tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị đo đếm điện năng theo quy định của pháp luật về đo lường.

Các tổ chức, cá nhân đầu tư và xây dựng dự án điện mặt trời cần phải có trách nhiệm lắp đặt thiết bị điện mặt trời đảm bảo an toàn về kết cấu, an toàn về công trình theo quy định.

Đối với dự án điện mặt trời áp mái cần phải đáp ứng các yêu cầu

Việc đầu tư và xây dựng dự án điện mặt trời áp mái cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Mãi nhà hoặc kết cấu công trình xây dựng được lắp đặt pin mặt trời cần phải chịu tải trọng tốt. Đảm bảo chịu được sức nặng của các tấm pin mặt trời và các phụ kiện đi kèm.
 • Đảm bảo các quy định về an toàn điện theo quy định của pháp luật.
 • Đảm bảo giữ gìn cảnh quan và môi trường xung quanh.

Lắp đặt điện mặt trời cần phải xin phép ở đâu?

Việc Lắp đặt điện mặt trời có phải xin phép không thì chúng ta cần phải xin phép. Vậy chủ đầu tư cần phải xin phép ở đâu? Cơ quan nào sẽ đảm nhận cung cấp giấy phép để lắp đặt điện mặt trời? thì 2 đơn vị dưới đây chúng ta cần phải tìm đến:

Tập đoàn điện lực Việt Nam hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền:

Chủ đầu tư sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng mua bán điện với điện lực việt nam EVN theo hợp đồng mua bán điện và giá điện được quy định hiện hành.

Tiếp đến chủ đầu nộp hồ sơ chứng minh đáp ứng các điều kiện về đầu tư và xây dựng các dự án điện mặt trời theo quy định của pháp luật. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ như: giấy chứng nhận doanh nghiệp, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy,…

Bộ công thương

Chủ đầu tư cũng phải gửi 1 bản hợp đồng mua bán điện đã ký về Bộ Công Thương chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký đối với dự án điện mặt trời nối lưới.

Các bước xin cấp phép lắp đặt điện mặt trời

Để xin cấp phép lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chủ đầu tư cần phải thực hiện đủ các bước dưới đây:

 • Bước 1: Thỏa thuận, ký hợp đồng mua bán điện với điện lực Tỉnh/ Thành phố theo hợp đồng mua bán điện mẫu. Giá bán điện được quy định theo pháp luật.
 • Bước 2: Tiến hành lắp đặt hệ thống đo đếm, công tơ đo đếm điện năng phù hợp với hệ thống.
 • Bước 3: Gửi 1 bản hợp đồng mua bán điện đã ký với EVN về Bộ Công Thương chậm nhất là sau 30 ngày ký.
 • Bước 4: Tuân thủ các quy định về vận hành hệ thống điện mặt trời, quy định hệ thống điện truyền tải, hệ thống điện phân phối, hệ thống điện đo đếm và các quy định liên quan do Bộ Công Thương ban hành.

Dịch vụ khảo sát, thẩm định, cấp phép lắp đặt điện mặt trời tại GP Solar

GP Solar cung cấp dịch vụ lắp đặt, khảo sát, thẩm định, cấp phép điện mặt trời từ A đến Z trên toàn quốc. Quý khách hàng cần lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời sớm nhất, nhanh nhất, tốt nhất và chi phí cạnh tranh nhất thì hãy liên hệ ngay với GP Solar nhé.

Tất cả các sản phẩm, thiết bị GP Solar cung cấp đều đảm bảo chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng.

Ngoài ra các chính sách bảo hành, bảo dưỡng, hậu mãi sản phẩm rõ ràng và chi tiết nhất. Ngoài chính sách bảo hành từ thương hiệu thì GP Solar còn có chính sách bảo hành, bảo dưỡng hệ thống của riêng mình gửi đến quý khách hàng.

Mức giá lắp đặt hệ thống, giá dịch vụ khảo sát, thẩm định, xin cấp phép… trọn gói tại GP Solar đảm bảo ưu đãi nhất trên thị trường. Ngoài ra với đội ngũ thợ thi công, lắp đặt chuyên nghiệp, GP Solar hứa hẹn sẽ cung cấp đến quý khách hàng những dự án điện mặt trời tốt nhất, chất lượng nhất và đạt hiệu suất cao nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời

icon