Danh mục

Các loại acquy và pin lưu trữ điện mặt trời

Đối với hệ thống điện mặt trời độc lập và điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ và gần đây GPsolar có giới thiệu thêm hệ thống điện mặt trời hybrid sử dụng pin lưu trữ năng lượng cao lithinium thì chúng ta có 3 loại ắc quy lưu trữ để lựa chọn như sau:

  • Acquy kiềm: Đây là loại acquy dùng kiềm làm chất điện phân. Loại ắc quy này hiện nay được rất ít người sử dụng vì có khả năng lưu trữ không cao cũng như thời gian sạc đầy lâu hơn.
  • Ắc quy axit: Về chất lượng thì loại pin lưu trữ này khá ổn hơn so với ắc quy kiềm. Giá thành ắc quy khá rẻ và khả năng lưu trữ khá ok. Vì vậy các sản phẩm ắc quy axit này được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam.
  • Pin lưu trữ Lithium – ion: Đây là là loại acquy dùng muối làm Lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Dòng ắc quy này hiện nay được đánh giá cao cấp bậc nhất. Cụ thể nó có khả năng lưu trữ điện rất tốt, độ xả tuyệt vời và tuổi thọ cao. Tuy nhiên điểm trừ duy nhất của dòng sản phẩm này chính là giá bán khá cao.

 

Bộ phận lưu trữ điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Ắc quy/pin lưu trữ điện mặt trời hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng do các tấm pin mặt trời tạo ra để cung cấp điện cho những lúc không có bức xạ mặt trời như trời mưa, trời âm u, vào buổi tối… Những chiếc ắc quy/pin có dung lượng càng cao thì khả năng lưu trữ càng tuyệt vời.

Đối với các hệ thống điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ thì ắc quy/pin là một bộ phận không thể thiếu. Ắc quy/pin điện năng lượng mặt trời hoạt động theo chu kỳ như sau:

  • Vào ban ngày các tấm pin mặt trời sản xuất ra dòng điện 1 chiều và được biến tần inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để sạc đầy hệ thống ắc quy/pin lưu trữ trước khi đưa lên điện lưới.
  • Vào buổi tối khi các tấm pin mặt trời không còn sản xuất điện nữa thì năng lượng điện từ bình ắc quy/pin sẽ được sử dụng để cung cấp cho các thiết bị điện sinh hoạt trong gia đình bạn.

Cứ như thế những chiếc ắc quy/pin này liên tục phải hoạt động với vòng tuần hoàn Nạp – Xả liên tục và đều đặn mỗi ngày.

Công Ty TNHH Công Nghệ GP Solar

  • Địa Chỉ: 17B4 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM.
  • Điện thoại: (028) 666 0 14 14.
  • Hotline: 0931 480 336 – 0944 54 0202.
  • Email: [email protected][email protected].