Danh mục
GP solar✅✅Tin tức về năng lượng mặt trờiƯu điểm của pin năng lượng mặt trời 9BB và 12BB

Ưu điểm của pin năng lượng mặt trời 9BB và 12BB

Những năm gần đây, pin mặt trời đã trở thành sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh ra nguồn điện năng lượng. Một trong số đó phải kể đến pin mặt trời công nghệ mới 9BB và 12BB. Vậy, pin mặt trời 9BB, 12BB là gì, được hiểu như thế nào? Nếu bạn đang cùng quan tâm đến chủ đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm:

pin mặt trời 12bb

pin mặt trời 12bb

Pin mặt trời 9BB, 12BB là gì?

Pin mặt trời 9BB, 12BB tức là pin được trang bị 9 – 12 đường hàn thay vì 4 hoặc 5 đường hàn như trước kia.

Thực tế, các đường hàn có chức năng dẫn điện từ các cell pin về juntion box – còn được gọi là hộp nối. Tuy nhiên, đường hàn này khi gặp bóng che sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường truyền. Việc tắc nghẽn này sẽ gây ra hiện tượng hotspot (điểm nóng) và đặc biệt sẽ làm giảm công suất trên tấm pin. Đó là với những tấm pin có ít đường hàn.

cell pin mbb va cell pin truyen thong e1586579574693 | GPsolar

Thực tế, việc trang bị thêm nhiều đường hàn (lớn hơn 5) như 9BB – 12BB sẽ giúp hạn chế việc suy giảm công suất của các tấm pin do ảnh hưởng bởi bóng che. Từ đó, góp phần làm tăng năng suất cho các tấm pin mặt trời một cách hiệu quả. Cụ thể, những đường hàn này mang lại những lợi ích như sau:

  • Các tấm pin hoạt động với hiệu suất cao hơn
  • Diện tích tiết diện dẫn điện của burstbar trên tấm pin tăng cao
  • Các dây hàn phản xạ được thiết kế nâng cao rõ rệt giúp tăng khả năng hấp thụ quang năng. Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc hấp thụ năng lượng và sản sinh điện năng.
  • Các tấm pin cũng được đánh giá với độ bền cao hơn, đồng thời hạn chế tối đa hiện tượng nứt (micro crack) cell pin.

cabera solar 400w 9bb uc | GPsolar

Tấm pin năng lượng mặt trời 9BB công suất 400W đến từ ÚC

Pin mặt trời 9BB – 12BB có những ưu điểm nổi bật gì?

Có thể nói, pin mặt trời 9BB – 12BB mang lại rất nhiều ưu điểm. Những ưu điểm này không chỉ được người sử dụng đánh giá cao mà ngay cả các chuyên gia, những người có chức năng thẩm định chất lượng cũng đánh giá cao. Cụ thể, pin mặt trời 9BB – 12BB có những ưu điểm như sau:

Thúc đẩy dòng điện mạnh mẽ hơn

Với pin năng lượng mặt trời truyền thống (4,5 đường hàn), các vị trí của đường hàn sẽ bị chặn lại bởi nguồn sáng khiến cho việc ánh sáng phản xạ vào không khí trở nên nhiều hơn.

Thế nhưng, ngược lại với BB của pin mặt trời đa đường hàn được đánh giá rằng có tác dụng giảm vùng bị che nắng và phản xạ ánh sáng vào cell pin rất hiệu quả. Chính vì thế, chính yếu tố này giúp cải thiện dòng điện của cell pin năng lượng mặt trời.

Theo nghiên cứu cho thấy, cell pin mặt trời MBB giúp tận dụng diện tích bị che so với pin mặt trời truyền thống từ 5 – 40%. Đây thực sự là con số lý tưởng cho những ai đang có nhu cầu sử dụng nguồn pin từ năng lượng mặt trời.

Hỗ trợ giảm điện trở của cell pin

Điện trở của cell pin càng cao thì sẽ ảnh hưởng đến lượng điện sản sinh. Và một trong số những yếu tố giúp giảm điện trở của cell pin chính là nhờ vào khoảng cách giữa hai BB hẹp hơn và chiều rộng của BB cũng ngắn hơn nên giúp cho khoảng cách truyền điện được rút ngắn. Từ đó, giúp giảm tổn thất do điện trở trong cell pin.

12BB đảm bảo công suất đầu ra cao hơn

So sánh các dữ liệu tính toán trên hiệu suất cell pin, hiệu suất tấm pin mặt trời được cải thiện một cách rõ rệt. Cụ thể như sau:

so sánh hiệu suất cell pin

so sánh hiệu suất cell pin

Dữ liệu được tính toán trên lý thuyết giúp cải thiện hiệu suất cell pin:

Solar Cell Voc (V) Isc (A) Eff (%) Vmp (V) Imp (A) FF (%)
4BB 0,635 8.992 18.646 0,537 8,513 80,1
5BB 0,635 9.013 18.729 0,538 8,535 80,2
9-12BB 0,6355 9.206 19.177 0,539 8,721 80,4

Như vậy, có thể nói so với 4BB và 5BB thì hiệu suất cell pin của 9-12BB cao hơn đáng kể. Mặc dù đây chỉ là số liệu lý thuyết nhưng nó cũng phần nào đánh giá được hiệu suất cell pin thực sự của 9-12BB.

Bài viết được viết dựa trên nguồn tham khảo: https://www.enfsolar.com/pv/cell-datasheet/2116

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
6
0
Muốn nói lên suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x