icon17B4 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Trả lời câu hỏi: Tế bào quang điện là gì?

Người viết
Tham vấn kỹ thuật
Số lượt xem
5221
Nội dung cập nhật
18 Tháng Một, 2021
Thời gian đọc bài
Chỉ 11 phút để đọc bài viết

Tế bào quang điện là gì khiến rất nhiều khách hàng phân vân chưa hiểu rõ. Cấu tạo của những tế bào quang điện này ra sao? Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết nhất cho khách hàng có thêm kiến thức về tế bào quang điện.

Tham khảo: Chỉ số IP là gì? Cấp bảo vệ IP (IP54, IP55, IP65, IP68, IP69) là gì?

Tế bào quang điện là gì?

Trả lời câu hỏi tế bào quang điện là gì rất nhiều khách hàng đang phân vân và chưa hiểu rõ tất cả thông tin liên quan. Thực chất tế bào quang điện tồn tại trong những tấm pin năng lượng mặt trời. Các phân tử tế bào quang điện liên kết, kết nối lại với nhau và làm nhiệm vụ hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa thành điện năng tồn tại trong những tấm pin năng lượng mặt trời này.

Te bao quang dien la gi | GPsolar
Trả lời câu hỏi: Tế bào quang điện là gì?

Viết tắt của tế bào quang điện là PV (pin quang điện). PC chính là các phần tử bán dẫn hoạt động một cách liên tục trong những tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Theo đó các phân tử tạo ra điện được kết nối với mạch điện, sắp xếp một cách gọn gàng và đồng đều trong khung nhôm.

Ngành công nghiệp điện đang ngày một phát triển, cho nên đồng nghĩa với việc hiệu suất chuyển đổi quang điện không tăng và giá thành các tấm pin mặt trời giảm xuống. Hiệu suất làm việc của những tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên đồng nghĩa với việc nhiều khách hàng tiếp cận hoàn hảo với nguồn năng lượng tái tạo này hoàn chỉnh nhất.

Các tế bào quang điện được chế tạo như thế nào?

Bạn đã hiểu rõ tế bào quang điện là gì rồi chứ? Vậy những tế bào quang điện này được chế tạo bằng cách nào. Dưới đây GPsolar xin giới thiệu các giai đoạn hình thành nên tế bào quang điện để người dùng nắm rõ.

Giai đoạn 01: Làm sạch silicon

Trong một hồ quang điện, người ta đặt vào các silicon dioxide và một hồ quang carbon cũng được cho vào nhằm giải phóng oxy. Một lúc sau, sản phẩm mà hồ quang điện này thu được là carbon dioxide và silicon nóng chảy. Với sản phẩm này thì silicon chỉ có 1% tạp chất, vẫn chưa đủ tinh khiết để chế tạo pin quang điện.

cac te bao quang dien duoc che tao nhu the nao | GPsolar
Trả lời câu hỏi: Tế bào quang điện là gì?

Bằng cách sử dụng kỹ thuật vùng nóng chảy di động thì một thanh silicon không tinh khiết được truyền qua vùng nóng chảy di động theo cùng một hướng. Mục đích chính của quy trình này thực hiện chính là kéo các tạp chất về một phía nhất định với mỗi lần vượt qua đó.

Giai đoạn 02: Chế tạo silicon đơn tinh thể

Những thỏi silicon chính là yếu tố quan trọng để tạo nên tế bào tạo điện mặt trời. Silicon này là những dạng đa tinh thể với cấu trúc nguyên tử của tinh thể. Theo đó, quá trình hoạt động cơ bản chính là nhúng một tinh thể hạt silicon vào silicon đa tinh thể nóng chảy. Khi rút tinh thể silicon hạt này ra thì sẽ được xoay tròn thành một thỏi hình trụ. Thỏi silicon này hoàn toàn tinh khiết, không còn tạp chất nữa.

Giai đoạn 03: Làm tấm silicon

Tấm silicon được cắt bằng cưa tròn từ những bó silicon. Việc cắt silicon này sẽ làm cho sản phẩm bị hao hụt khoảng một nửa so với ban đầu. Bên chế tác sẽ tiến hành đánh bóng các tấm silicon này nhằm giúp loại bỏ những vết cưa sần sùi không đáng có.

Giai đoạn 04: Pha tạp

Đây là cách nói khác của việc thêm một ít tạp chất vào các tấm silicon, chủ yếu là phốt pho. Nhà sản xuất sẽ sử dụng máy gia tốc hạt nhỏ để bắn các ion photpho vào thỏi silicon.

Giai đoạn 05: Đặt các tiếp điểm điện

tế bào quang điện. | GPsolar
Trả lời câu hỏi: Tế bào quang điện là gì?

Các tế bào quang điện được kết nối nhờ các tiếp điểm khác nhau. Phần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời phải thật mỏng để không ngăn cản ánh sáng mặt trời lọt vào bên trong. Theo đó các kim loại như palladium hay đồng sẽ được thăng hoa chân không thông qua chất quang dẫn hoặc lắng đọng trên phần tế bào tiếp xúc đã được phủ một lớp bằng sáp. Các ván mỏng sẽ được đặt giữa các ô tế bào sau khi các tiếp điểm được đặt đúng vị trí.

Giai đoạn 06: Lớp phủ chống phản quang

Để giảm thiểu hiện tượng ánh sáng hao hụt do phản quang thì nhà sản xuất sẽ phủ titanium dioxide và silicon oxide. Vật liệu được sử dụng cho lớp phủ được nung nóng cho đến khi các phần tử của nó sôi lên và di chuyển đến silicon để ngưng tụ. Trong quá trình này, một điện áp cao sẽ đánh bật các phần tử ra khỏi vật liệu và sau đó gửi chúng vào silicon ở điện cực đối diện.

Giai đoạn thứ 07: Đóng gói tế bào

Các tế bào solar được niêm phong vào cao su silicon hoặc ethylene vinyl acetate. Các tế báo được đóng gói sau đó được đặt vào một khung nhôm có tấm nền và vỏ bằng thủy tinh hoặc nhựa.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp khách hàng biết được tế bào quang điện là gì rồi. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu mua hàng quý khách có thể liên hệ tới GPsolar theo hotline: 0944540202 để được tư vấn trực tiếp nhất.

 
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn học thêm về nội dung này?
Khuyến mãi lắp điện mặt trời
icon