Trang chủGiải pháp năng lượng mặt trờiThiết kế, thi công nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm

Thiết kế, thi công nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm

Khi muốn lắp đặt nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm thì chúng ta cần có sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng hơn so với hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp hay điện mặt trời gia đình. Vì các trại năng lượng mặt trời thường có công suất rất lớn, chi phí lắp đặt cao và đòi hỏi hiệu suất, chất lượng, tuổi thọ phải đảm bảo. Vì vậy trong bài viết này Gp solar sẽ nói qua về vấn đề thiết kế và thi công nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm để chúng ta cùng tham khảo nhé.

Dự toán hệ thống

Nhận kết quả hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

 
m2
 
vnd
 
%

Nhận báo giá

Nhận kết quả số tiền sinh lời & hệ thống Điện Mặt Trời phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Tham khảo: [Báo Giá Gói] Hệ thống điện năng lượng mặt trời kèm chi phí lắp đặt

thiet ke thi cong nha may dien mat troi

Tiềm năng và sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng rất lớn để khai thác điện mặt trời nhờ lượng bức xạ mặt trời và giờ nắng quanh năm rất cao. Chính vì vậy trong những năm gần đây việc lắp đặt các hệ thống, nhà máy, trại điện năng lượng mặt trời đã và đang được nhà nước ta quan tâm. Bên cạnh những chính sách khuyến khích của nhà nước thì nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng nhận thấy được lợi thế này và có xu hướng đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo ngày càng tăng cao.

Nối tiếp những trang trại điện mặt trời khổng lồ trên thế giới thì những năm gần đây Việt Nam cũng đã và đang xây dựng các nhà máy điện mặt trời có công suất cực lớn. Trong đó phải kể đến các dự án như: Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1(150MW), Dầu Tiếng 2 (200MW) ở Tây ninh, nhà máy điện mặt trời Trung Nam (204MW), Hữu Phước(50MW) ở Ninh Thuận, nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ (49MW) ở Phú Yên…

Nhờ tiềm năng và sự phát triển của các Solar Farm này mà nước ta đang hướng tới sử dụng nguồn năng lượng tái tạo dần thay thế cho năng lượng truyền thống. Đây cũng là một trong những thành công của ngành năng lượng tại Việt Nam trong thời gian qua và hứa hẹn sẽ là tiền đề phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

thiet ke thi cong nha may dien mat troi 2

Thiết kế nhà máy năng lượng mặt trời Solar Farm

Thực chất thiết kế nhà máy năng lượng mặt trời Solar Farm cũng gần giống như thiết kế các hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp và hệ thống điện mặt trời cho gia đình. Chúng ta phải tính toán kỹ từng hệ số chi tiết của dự án và từng thiết bị cụ thể như sau:

Tính tổng công suất của dự án Solar Farm

Để thiết kế nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm thì đầu tiên chúng ta cần tính tổng công suất của dự án. Việc ước lượng và tính toán chi tiết tổng công suất lắp đặt cũng như công suất thực tế của toàn dự án vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng ta cần tính toán cụ thể những thông số như sau:

Tính toán công suất pin mặt trời cần sử dụng:

Thông thường trên mỗi tấm pin mặt trời đều có các Wp cụ thể mà tấm pin có thể tạo ra. Tuy nhiên tùy theo bức xạ mặt trời của mỗi vùng khác nhau mà công suất của các tấm pin thay đổi theo. Để tính toán được công suất chuẩn tương đối của hệ thống chúng cần tìm chỉ số bức xạ mặt trời nơi chúng ta lắp đặt rồi tính toán ra. Ví dụ khu vực TPHCM thì cứ 1Kwp pin mặt trời sẽ tạo ra được 4 đến 4.5Kwh điện năng mỗi ngày.

Chọn loại pin mặt trời phù hợp:

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các thương hiệu pin mặt trời cũng như công suất của các tấm pin mặt trời đa dạng. Vậy đối với những hệ thống có công suất lớn như Solar Farm thì chúng ta nên chọn những thương hiệu pin hàng đầu như Ja solar, Hanwha Q Cells, AE Solar… Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những tấm pin có công suất lớn sẽ mang đến nhiều lợi thế từ lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng…

thiet ke thi cong nha may dien mat troi 3

Tính toán biến tần inverter:

Công suất biến tần inverter thường được chọn bằng với công suất của các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên chúng ta nên tính toán và lắp đặt công suất các tấm pin mặt trời cao hơn để tối ưu chi phí. Vì trong quá trình hoạt động công suất tối đa của các tấm pin còn dựa vào thực tế thời tiết mà mang đến hiệu suất thấp hơn so với thông số thực tế.

Bên cạnh đó chúng ta cần chọn thương hiệu có hiệu suất, chất lượng, tuổi thọ cao. Ngoài ra hãy xem xét kỹ công nghệ biến tần phù hợp với hệ thống như biến tần chuỗi, biến tần trung tâm, biến tần tối ưu DC…

Thiết kế tổng thể nhà máy điện mặt trời Solar Farm

Ngoài công suất dự án thì chúng ta còn phải lưu ý đến không gian diện tích, vấn đề bóng che và sản lượng của dự án cũng như chọn các thiết bị phụ kiện lắp đặt hệ thống. Việc lên kế hoạch tỉ mỉ, thiết kế khoa học là bước quan trọng đánh giá sự thành bại cũng như hiệu suất, thời gian hòa vốn cũng như lợi nhuận dự án mang lại.

Thi công nhà máy điện mặt trời Solar Farm

Gp solar đã và đang tiến hành lắp đặt và thi công nhà máy điện mặt trời có công suất từ nhỏ đến lớn. Vì vậy chúng tôi nhận biết được tầm quan trọng của việc thi công hệ thống nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu suất và tuổi thọ của dự án. Vậy các bước thi công nhà máy điện mặt trời Solar Farm tại Gp solar được tiến hành theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Lắp đặt khung và hệ thống pin mặt trời:

Để thi công nhà máy điện mặt trời đầu tiên chúng tôi sẽ tính toán lắp đặt hệ thống khung, giá đỡ một cách khoa học, chắc chắn với nguyên liệu cao cấp, cứng cáp để đảm bảo tuổi thọ và sức chịu đựng. Tiếp theo Gp solar tiếp tục tiến hành lắp đặt pin mặt trời và kết nối các tấm pin theo thiết kế để tạo ra một hệ thống pin năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

Bước 2: Lắp đặt biến tần và hệ thống máy biến áp

Khi lắp đặt xong hệ thống pin mặt trời chúng ta tiếp tục lắp đặt hệ thống biến tần và máy biến áp. Tất cả được lắp đặt theo thiết kế từ trước để tạo ra một trạm biến áp thông minh. Trạm biến áp có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện 1 chiều từ pin mặt trời qua dòng điện xoay chiều sine chuẩn và có cùng tần số, công suất với điện lưới nhà nước.

thiet ke thi cong nha may dien mat troi 5

Bước 3: Nối lưới nhà máy điện mặt trời

Sau khi hoàn thành các bước lắp đặt Gp solar sẽ tiến hành nối lưới hệ thống điện mặt trời. Việc nối lưới điện mặt trời cho dự án cần ký hợp đồng, nghiệm thu và thông qua của điện lực Việt nam EVN. Bước nối lưới là bước cuối cùng giúp chúng ta tiến hành bán điện cho nhà nước cũng như thương mại hóa hệ thống.

Bước 4: Vận hành hệ thống

Khi hoàn thành tất cả các bước lắp đặt dự án điện mặt trời thì Gp solar sẽ vận hành và chạy thử. Việc này đảm bảo tất cả các quá trình lắp đặt không xảy ra bất kỳ lỗi nhỏ nào trước khi vận hành chính thức nhà máy.

Bước 5: Bảo hành, bảo dưỡng hệ thống

Theo định kỳ thì Gp solar sẽ tiến hành bảo dưỡng, bảo hành tất cả các thiết bị của nhà máy để đảm bảo quá trình vận hành tốt hơn cũng như khắc phục những hỏng hóc dù là nhỏ nhất. Bên cạnh đó việc vệ sinh tấm pin mặt trời cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến hiệu suất và sản lượng điện của nhà máy.

Vậy qua bài viết này thì Gp Solar đã cung cấp đến bạn những thông tin về thiết kế, thi công nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Farm một cách chi tiết nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

avatar
  Theo dõi  
Notify of